“Tôi có thể tìm tầm nhìn ở đâu?”

Bạn vẫn chưa tìm thấy tầm nhìn cho bản thân mình trong cuộc sống? Bạn đang băn khoăn chưa biết có thể tìm được tầm nhìn ở đâu? Một số phương tiện dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy tầm nhìn cho cuộc đời mình.

Thứ nhất, sách là người bạn lớn của chúng ta, đặc biệt là trong kỷ nguyên toàn cầu hóa khi mà công nghệ thông tin đang phát triển một cách chóng mặt, khi mà tri thức mới của nhân loại đang “gấp đôi” sau 2 năm, nhưng đến bây giờ, thời gian ấy đã được rút ngắn lại (có thể chỉ là dưới 18 tháng) bởi vì công nghệ thông tin đã mang mọi người đến với nhau, mọi người cùng chia sẻ tri thức cho nhau và hiểu hơn được những gì đang diễn ra trên thế giới. Người ta sẽ sáng tạo và tái sáng tạo ra những tri thức mới. Và nếu bạn không bắt kịp với tri thức mới, bạn sẽ bị tụt hậu. Và bạn có biết, tri thức và tri thức ứng dụng là sức mạnh trong thời đại toàn cầu hóa giúp chúng ta thoát khỏi sự tụt hậu, dẫn đến thành công. Và nếu thế hệ trẻ Việt Nam biết cách sử dụng sách là phương tiện để tìm kiếm tri thức thì thực sự, đó là điều vô cùng tuyệt vời. Sách là một người bạn vô cùng lớn đối với những người thành công bởi vì họ luôn có một tủ sách trong nhà mình. Họ tin tưởng rằng, đọc sách là cách để tiến tới thành công, là cách bạn tìm thấy đam mê, khát vọng của mình, khơi dậy đam mê trong mỗi người.

Viết một quyển sách phải mất thời gian 1, 2 năm, thậm chí là 10 năm bởi mỗi quyển sách không chỉ là sự đúc rút kinh nghiệm của mỗi con người mà còn là sự đúc rút kinh nghiệm từ những con người khác, môi trường xung quanh con người đó. Mỗi cuốn sách là sự gửi gắm một thông điệp và khi chúng ta đọc và hiểu thông điệp đó thì cuộc sống của chúng ta sẽ phong phú, giàu có hơn, hiểu biết hơn và ý nghĩa hơn. Vui chơi là một phần thiết yếu trong cuộc sống, tuy nhiên, hãy dành thời gian để đọc sách và tìm những cuốn sách hay để đào sâu tìm hiểu nó, để xem đam mê, ước mơ của bạn là gì,.. Đó chính là chìa khóa giúp bạn có được sự thành công trong tương lai, và khi đó đồng tiền sẽ chạy theo bạn. Toàn cầu hóa đang diễn ra và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người và nếu chúng ta không trau dồi tri thức, kỹ năng thì chúng ta sẽ bị tụt hậu nhanh chóng.

Những cuốn sách bạn nên đọc chính là sách tham khảo, sách phát triển bản thân. Những cuốn sách đó sẽ giúp bạn hiểu được những người thành công đã làm gì, nghĩ gì để có được thành công như thế. Bạn phải tìm hiểu được điều đó để phát triển bản thân, để biết được ước mơ, hoài bão, đam mê trong cuộc sống của mình.

Mỗi tháng, bạn nên đến thư viện 2-3 lần để có thể biết được những phương pháp mới, suy nghĩ mới trong những cuốn sách mới, để có thể bổ sung vào thư viện sách của mình những cuốn sách hay. Nếu bạn muốn có được thành công, hãy đọc những cuốn sách nói về người thành công (Think and Grow Rich, Người giàu có nhất thành Babylon,…). Khi bạn làm điều đó, bạn chính là người hưởng lợi trực tiếp từ nội dung cuốn sách.  Vậy nên, nếu bạn muốn thành công, sách phải là người bạn đồng hành với bạn. Đây là sự thành công trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, sự thành công trong thời đại mà tri thức là sức mạnh.

Thứ hai, Internet chính là phương tiện cần thiết. Nhiều người cho rằng, vào Internet là để chat với bạn bè, lướt Facebook,… Nhưng đó chỉ là 5-10% trong Internet, 90% còn lại trong Internet chính là tri thức nhân loại. Bạn đang có một cánh cửa vô cùng lớn để tiếp cận tri thức nhân loại, cung cấp công cụ học tập hữu ích cho lĩnh vực bạn muốn tìm hiểu. Internet là trường học thứ hai trong cả cuộc đời để bạn biết được cách thức để có được thành công. Bạn chỉ cần vào Google và tìm kiếm về lĩnh vực bạn quan tâm và muốn tìm hiểu, mọi thứ sẽ sẵn sàng cho bạn.

Hãy dùng Internet như một người bạn đồng hành để bạn có thể khám phá, tìm kiếm tầm nhìn, lý tưởng, khát vọng cho chính bản thân mình.

Tuy nhiên, mỗi vấn đề đều có 2 mặt của nó, Internet cũng vậy. Bên cạnh những nguồn kiến thức, thông tin hữu ích là những mặt hạn chế của nó. Vậy nên, chắt lọc thông tin và sử dụng kiến thức hữu ích là điều quan trọng mà mỗi cá nhân cần làm để nhận thức, suy nghĩ và tư duy được phát triển theo chiều hướng tích cực, lành mạnh.

Thứ ba, bạn bè là nhân tố quan trọng góp phần vào sự thành công hay thất bại của bạn. Bạn bè lý tưởng giúp bạn học hỏi, định hướng và tìm thấy tầm nhìn của mình. Nếu bạn có những người bạn có chí hướng, ước mơ thì bạn sẽ tương tự như vậy và khả năng bạn thành công sẽ cao hơn rất nhiều bởi khi đó, tầm nhìn của bạn sẽ được nâng lên, và do đó, tầm sống sẽ cao hơn rất nhiều. “Chọn bạn mà chơi”, bạn bè sẽ có tác động trực tiếp đến nhận thức, suy nghĩ của bạn trong cuộc sống, trong đó là việc định hướng tầm nhìn cho bạn trên con đường phía trước.

Thứ tư, các hội thảo ở Việt Nam đang được mở rộng và nhiều người tin tưởng hơn. Hội thảo là nơi cung cấp các ý tưởng, tư duy, góc nhìn và triển vọng mới về nhiều lĩnh vực. Bạn sẽ có điểm nhìn mới hơn, mở rộng hơn về lĩnh vực bạn muốn tìm hiểu. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn hội thảo phù hợp với lĩnh vực, nhu cầu của mình để những kiến thức, thông tin trong đó có thể hỗ trợ cho bạn, giúp bạn có thể áp dụng vào bản thân mình. Kiến thức trong mỗi hội thảo có thể rất phong phú nhưng chúng ta chỉ thành công khi biến kiến thức, tri thức đó thành hành động cụ thể. Có thể kiến thức chúng ta có rất nhiều nhưng hành động không có thì không thể có kết quả được.

Có thể bạn đang không biết tầm nhìn của mình là gì, tìm tầm nhìn ở đâu thì hãy đọc sách đi, lên Internet tìm kiếm, hỏi bạn bè hay tham dự hội thảo để có thể tìm thấy ý tưởng, đam mê của cuộc đời mình. Và vì thế, thành công sẽ tìm đến bạn.

Victoria Quynh Giang Quote3 15Jul2016