Bạn đã bao giờ tự hỏi, dù bạn là người đã đi làm, rằng tại sao bản thân mình vẫn cứ luẩn quẩn trong cuộc sống cá nhân, trong sự nghiệp mà mãi không thể thăng tiến, phát triển lên được? Bạn vẫn biết là mình cần phải có được thành công trong cuộc sống nhưng tại sao mà bản thân vẫn cứ lười biếng, làng nhàng, lan man trong cuộc đời như thế? Và 4 câu trả lời dưới đây có thể là lời giải đáp cho những câu hỏi mà bạn hay rất nhiều người trong số chúng ta đang muốn tìm ra. Đó chính là “4 kẻ thù giấu mặt” đối với sự thành công của bạn (4 enemies to success) và cũng là lý do vì sao bạn chưa đạt được những điều mà mình mong muốn trong cuộc sống.

Thứ nhất, bạn thiếu tầm nhìn (Lack of Vision). Kinh Thánh đã từng viết rằng, “nơi nào không có tầm nhìn, nơi đó sẽ sớm lụi tàn”. Mỗi cá nhân trong cuộc sống cần có tầm nhìn trong cuộc sống, sự nghiệp của mình. Vậy bạn đã có tầm nhìn cho bản thân mình hay chưa? Cho 5 năm hay 10 năm sau đó? Con người mà bạn muốn trở thành sẽ như thế nào? Hãy dành thời gian để suy nghĩ và tìm ra câu trả lời cho chính bản thân mình, về con người tốt nhất mà bạn muốn là ai?

Thiếu tầm nhìn chính là lý do lớn nhất giải thích cho việc vì sao bạn mãi luẩn quẩn, quẩn quanh trong cuộc sống của mình mà không tìm thấy con đường đi rõ ràng phía trước, cuộc đời bạn giống như con thuyền đang trôi lênh đênh trên dòng nước mà không có ngọn hải đăng chỉ đường, mọi thứ trước mắt vô định. Đó chính là lý do mà bạn chưa có được thành công trong cuộc đời mình, khi mà tầm nhìn của bạn chưa đủ, khi mà nó chưa đủ trở thành tiếng gọi thiêng liêng trong trái tim bạn để giúp bạn có động lực, niềm tin đi lên trong cuộc sống.

Thứ hai, bạn thiếu sự cam kết với thành công của chính mình (Lack of Commitment). Tôi thấy rất rõ điều này khi về Việt Nam đào tạo. Hàng quý tôi thường tổ chức 1 buổi dạy tầm 3-4 tiếng cho cuốn sách “9 Chiến lược học tiếng Anh thành công cho người Việt”. Tất cả những ai muốn tham gia đều phải đóng trước 100 nghìn làm phí cam kết và nếu họ đến tham dự sẽ được hoàn lại toàn bộ số tiền đó. Thế nhưng, vẫn có 20-25% những người nộp tiền đặt cọc đó không đến tham gia chương trình và nhận lại số tiền đó. Tôi thấy một điều là, đào tạo miễn phí, thời gian địa điểm cụ thể, đóng tiền rồi mà vẫn thiếu sự cam kết. Với tôi, sự cam kết trở thành một sức mạnh vô cùng to lớn nếu chúng ta cam kết với tầm nhìn, với ước mơ của chúng ta, nhưng tôi thấy sự thiếu cam kết trong cuộc sống hay trong bất cứ việc gì sẽ là vật cản, là kẻ thù vô cùng nguy hiểm làm cho chúng ta không thể thoát ra được khỏi vùng an toàn (comfort zone), làm cho chúng ta không thể thay đổi thành một người tốt hơn, vĩ đại hơn, một con người đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội. Và thực sự, tôi cũng có thể thiếu cam kết, tôi không cần làm video này, tôi chỉ cần tập trung vào việc giúp đỡ các học viên của VinaQueens đã đóng rất nhiều tiền trong các khóa học của tôi để làm sao giúp cho họ học tập tốt. Nhưng thực sự, đó là một việc nhưng việc vô cùng quan trọng của tôi là giúp đỡ được nhiều người Việt nâng được tầm nhìn, năng lực để họ có sự tự tin trong cuộc sống, để họ ra bên ngoài  chủ động nắm bắt được các cơ hội ngày càng nhiều trên thế giới trong chu trình toàn cầu hóa. Thật sự, cơ hội rất nhiều nhưng nếu chúng ta không có chiến lược, không có khả năng nắm bắt, chủ động trong môi trường toàn cầu hóa thì làm sao mà chúng ta có thể thành công được như là một cá nhân. Nhưng một cá nhân thành công chưa đủ, chúng ta phải giúp đỡ cho cộng đồng của mình đi lên. Đó là tầm nhìn mà tôi đặt ra cho bản thân mình và tôi cam kết để làm điều đó.

Thứ ba, bạn thiếu năng lực (Lack of Competence). Khi bạn thiếu tầm nhìn cho bản thân mình, bạn sẽ không có cái gì để lôi kéo trái tim mình đến với sứ mệnh cao cả của cuộc đời mình thì bạn sẽ thiếu đi sự cam kết. Khi không có sự cam kết, bạn sẽ không hành động. Và do đó, bạn thiếu đi năng lực, kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân mình. Năng lực là nền tảng của sự thành công. Năng lực rồi mới đến thành công. Có nhiều bạn hỏi tôi là “em không tự tin thì làm sao em có thể học được tiếng Anh, em vốn nhút nhát từ trước, hay trong gia đình em chẳng ai học được tiếng Anh cả thì làm sao mà em có thể thành thao được tiếng Anh”. Sự tự tin bắt đầu từ năng lực; sự lặp lại của những hành động, và tạo thành thói quen và khi bạn có năng lực, bạn sẽ có được sự tự tin. Với tôi, tôi khá tự tin khi nói trước ống kính vì tôi đã làm điều này hàng nghìn lần rồi. Tôi đã hành động nhiều lần thì sẽ tạo ra thói quen, khi đó tôi có được năng lực và có sự tự tin khi nói trước nhiều người.  Và đó cũng là lý do tôi tạo ra chương trình TATL COnfidence bởi vì ở đó tôi không chỉ giúp cho các bạn có được sự lưu loát, thành thạo hơn trong tiếng Anh mà thực sự nó còn giúp cho các bạn xây dựng được những thói quen “10 thói quen” để có thể giúp bạn xây dựng năng lực mà các bạn thực sự cần có trong môi trường toàn cầu hóa để trở thành người có nhiều năng lượng, kỹ năng, có sự tự tin, chủ động nắm bắt cơ hội trong môi trường toàn cầu hóa cuộc sống, sự nghiệp. Vậy nên, bạn cần phải xây dựng năng lực của chính bản thân mình.

Thứ tư, bạn thiếu sự tự tin (Lack of Confidence). Khi bạn thiếu tầm nhìn, không có sự cam kết và năng lực hạn chế, bạn sẽ thiếu tự tin trong cuộc sống.

Vậy làm thế nào để có thể loại bỏ những hạn chế để bạn nắm bắt được thành công trong cuộc sống?

Hãy giúp bản thân tìm ra được tầm nhìn của bản thân mình. Nếu bạn chưa biết tìm tầm nhìn của bản thân mình, hãy qua các video về kỹ năng xác định tầm nhìn trên Youtube hoặc trên trang https://tienganhtongluc.com/ với 10 kỹ năng giúp bạn thành công trong môi trường toàn cầu hóa; để sau đó xây dựng các mục tiêu để tìm thấy tầm nhìn của mình.

Hãy cam kết với sự thành công của chính mình. Cam kết hành động, cam kết học tập để phát triển bản thân mình lên thành một con người tốt hơn thì chúng ta mới có thể đạt được những mong muốn mà chúng ta thực sự muốn có  trong cuộc sống.

Và tôi hy vọng rằng, những video mà tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm động lực, sự tự tin cho chính mình nhưng hãy để sự tự tin đó trở thành sự tự tin nằm trong chính nội tại con người bạn mà không một điều gì có thể thay đổi được thay vì bạn chỉ có được sự tự tin khi xem những video của tôi và nếu không xem video của tôi nữa thì bạn không còn tự tin nữa. Điều này không phải là mục đích của những video đào tạo và chia sẻ này.