Bạn đang ấp ủ gây dựng cho mình 1 sự nghiệp mơ ước, dù đó là trở thành chuyên gia Top 10% trong lĩnh vực chuyên môn, hay khởi nghiệp ở trong lĩnh vực mà bạn yêu thích?

Bạn là chủ doanh nghiệp và đang mong muốn mở rộng kinh doanh, phát triển thêm về doanh thu và lợi nhuận? Và bạn muốn xây dựng được lượng khách hàng trung thành với sản phẩm/dịch vụ của bạn?

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn về 5 Tư duy giúp cho bạn xây dựng sự nghiệp dù là nếu bạn đang đi làm cho người khác hay là một công việc kinh doanh mà bạn đang mơ ước. Tôi không biết là bạn đang làm việc cho người khác, đang khởi nghiệp hay là đang điều hành một doanh nghiệp lớn hay nhỏ, nhưng sự thành công trong sự nghiệp hay trong công việc kinh doanh của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào 5 Tư duy mà tôi sẽ chia sẻ cho các bạn.

Như tôi vẫn nói, những tư duy này không chỉ giúp bạn phát triển về mặt Tư duy mà còn nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn. Và chủ đề của video này sẽ là “5 “MUSTS” to build a dream career or business””. Và hy vọng rằng, bạn sẽ không chỉ học được 5 điều này không chỉ ở mặt khái niệm mà còn là phương châm hành động của bạn cũng như doanh nghiệp của mình nếu bạn đang có sự nghiệp kinh doanh của mình trong thời gian mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, để bạn có thể xây dựng công việc kinh doanh theo ý muốn cũng như theo giấc mơ mà bạn đã đặt ra để theo đuổi.

Tư duy đầu tiên mà tôi thấy “tối quan trọng” mà tôi đã làm trong 2 năm qua và thực sự, nó đem lại cho tôi những kết quả tuyệt vời ở trong sự nghiệp, niềm hạnh phúc, sự mãn nguyện của những công việc mà tôi đã làm. Đó là “đem lại giá trị cho người khác” (add values). Tôi đã làm hơn 100 video và rất nhiều bài viết đã đem lại giá trị cho hàng nghìn người Việt của chúng ta ở Việt Nam và trên thế giới. Và đến bây giờ, tôi đã nhận được hàng chục nghìn email, comment, tin nhắn trên Facebook, Youtube để cảm ơn tôi về những định hướng, tư duy, chia sẻ giúp cho các bạn thành viên của VinaQueens không chỉ phát triển về mặt nhận thức mà còn giúp cho các bạn ấy cảm thấy tự tin hơn về tiếng Anh. Và tôi hy vọng rằng, nếu bạn đang xem video này thì bạn cũng là một trong số những người đã gửi email, gửi comment đến cho tôi trong thời gian 2 năm vừa qua.

Đem lại giá trị cho người khác là một bí quyết vô cùng lớn để giúp bạn có được thành công trong sự nghiệp hay là trong công việc kinh doanh của mình nếu bạn đang là người khởi nghiệp. Vậy ở trong sự nghiệp, bạn mang lại giá trị cho người khác bằng cách nào? Đó là việc giúp đỡ họ trong công việc, giúp họ có được định hướng, những ý tưởng hay thông qua những cuốn sách, lời khuyên của những người thầy mà bạn đã học hỏi. Thậm chí nếu bạn đã học chương trình Khóa học 4 Bước tự học tiếng Anh hiệu quả và bạn thấy cách học đó có hiệu quả với bạn thì tại sao bạn không chia sẻ với đồng nghiệp, với sếp, với nhân viên của mình để giúp cho họ học tốt hơn. Hay nếu bạn là chủ doanh nghiệp, cái quan trọng nhất phải là đem lại giá trị cho khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại để làm sao họ có được những quyết định thông minh, những lựa chọn thông thái cho cuộc sống, công việc hay nhu cầu của họ. Tôi nghĩ rằng, lúc này khách hàng sẽ không chỉ coi bạn là người đi bán hàng. Hãy nhìn vào thực tế, chúng ta là người khởi nghiệp, người điều hành doanh nghiệp. Và để doanh nghiệp có thể tồn tại, chúng ta phải biết cách bán hàng, biết làm marketing. Nhưng bán hàng và marketing không chỉ là việc bạn giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ của tôi tốt mà bạn phải giáo dục khách hàng để họ nhận ra được giá trị và đâu là bức tranh lớn của công việc kinh doanh mà bạn đang phấn đấu và gây dựng. Bạn giáo dục họ về những điều tốt nhất không chỉ bạn biết về sản phẩm mà còn về nhiều thứ khác trong cuộc sống: Tại sao bạn có thể thành công như thế? Tại sao bạn có được những thành tựu mà bạn đang có? Đâu là những thất bại mà bạn học được giúp cho bạn vực dậy và đứng lên để trở thành con người như hiện tại của bạn? Và đó thực sự là những bài học quý báu mà khách hàng muốn nghe từ bạn, muốn hiểu về bạn trước khi họ mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Tư duy thứ 2 mà chúng ta cần phải có chính là “học tập không ngừng” (learn constantly/learn continuously) – học mọi nơi, mọi lúc, mọi chỗ, học qua sách vở hay cuộc sống, học qua những trải nghiệm dù là thành công hay thất bại. Trong thời gian vừa qua, tôi có một chương trình đào tạo là Huấn luyện viên Triệu đô ở TP Quy Nhơn. Chúng tôi lên bảo tàng Quang Trung trên Tây Sơn và tôi đã yêu cầu học viên của mình xem, nghe người thuyết minh, hướng dẫn ở bảo tàng nói về lịch sử của 3 anh em nhà Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ cùng phong trào Tây Sơn áo vải để xem các bạn học được điều gì và đâu là bài học lớn nhất mà bạn học được từ tư duy lãnh đạo của Quang Trung hay từ khả năng marketing, tập hợp lực lượng của Nguyễn Nhạc hay bất kỳ điều gì khác. Hãy học tập và hãy chia sẻ! Và thực sự, chúng tôi đã có những trải nghiệm hết sức thú vị và mọi người học được rất nhiều điều từ vị anh hùng 200 năm về trước. Và bản thân tôi cũng đã chia sẻ video đó trên kênh Youtube của mình và hy vọng rằng, bạn đã xem video đó và thấy rằng, 200 năm trước họ đã có thể nghĩ được như vậy thì tại sao hậu duệ ngày nay lại không làm được như họ và làm tốt hơn. Vì thế, hãy học tập mọi nơi, mọi lúc, học những gì bạn có thể thông qua sách vở, các chương trình học, qua những người thầy mà bạn đang có. Và như tôi đã hỏi bạn gần đây “Đâu là cuốn sách mà bạn đang đọc, đâu là người thầy mà bạn đang theo học và đâu là chương trình bạn đã tham gia ?” bởi vì những cuốn sách bạn đọc, người thầy hay các chương trình bạn tham gia là bản lề của sự phát triển bản thân của bạn, là lộ trình mà bạn cần xây dựng cho chính mình.

Tư duy thứ 3 mà bạn cần xây dựng cho chính bản thân mình là hãy “ngắm đích và hành xử ở cấp độ đẳng cấp thế giới” (aim and act world-class). Khu nhà mà tôi đang ở là giấc mơ của tôi và tôi nghĩ rằng, dù có là triệu phú hay chục triệu phú, trăm triệu phú hay tỷ phú thì tôi vẫn ở khu nhà đó. Tôi yêu thích địa điểm, không gian mở phía sau với công viên và phủ Tổng thống. Tôi thấy đó là một địa điểm thuận lợi để đến với những nơi trung tâm của Singapore. Và thực sự, bằng giờ năm ngoái, đó là giấc mơ của tôi, tôi không nghĩ là mình có thể được ở trong khu biệt thự cao cấp như thế này. Và tôi nghĩ rằng, đây là mức sống mang đẳng cấp thế giới của tôi. Với bạn, bạn có thể có những tiêu chuẩn khác. Bạn muốn có một cuộc sống đẳng cấp thế giới? Bạn muốn có một công việc đẳng cấp thế giới? Điều đầu tiên chúng ta phải “aim and act world-class”, tức là chúng ta phải ngắm đến và hành động như là chúng ta đang ở đẳng cấp thế giới rồi trước khi chúng ta có thể trở thành. Nếu bạn cứ hành động như thế thì đến một ngày, bạn sẽ trở thành chuyên gia mang đẳng cấp thế giới và bạn có thể thu hút được những con người tài năng, có được thu nhập mà bạn mong muốn trong cuộc sống.

Vậy nên, hãy ngắm tới và hành động như thể bạn đã đạt được trình độ đẳng cấp thế giới ở trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Và nó phụ thuộc rất nhiều vào Tư duy thứ 2 của bạn là học tập liên tục, xác định những người thầy bạn cần học và họ ở đẳng cấp nào trên thế giới.

Hãy lãnh đạo chính cuộc đời mình” (Lead without Title) là tư duy thứ 4. Điều đó có nghĩa là, chúng ta nhận trách nhiệm 100% với những điều xảy ra trong cuộc sống vì chúng ta là nguyên nhân gây ra chúng. Đó chính là tư duy lãnh đạo. Người lãnh đạo là người sẵn sàng nhận 100% trách nhiệm về bản thân mình với bất kỳ điều gì xảy ra xung quanh. Họ không đổ lỗi, không than phiền hay trách mắng người khác và nhận trách nhiệm về mình. “LEAD WITHOUT TITLE”. Bạn không cần phải trở thành thủ tướng, thành tổng thống trước khi bạn có thể lãnh đạo mà bạn có thể lãnh đạo vào ngay thời điểm này. Chúng ta có thể lãnh đạo chính bản thân mình bằng cách trau dồi, học tập, tích lũy tri thức để phát triển bản thân để trở thành con người có thể đem lại giá trị cho người khác, để bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc nếu bạn đi làm cho người khác hoặc trở thành một người giá trị hơn và khách hàng sẽ nhìn bạn ở một cấp độ khác. Tôi nghĩ rằng, khách hàng sẵn sàng trả phí cho những người mang lại cho họ giá trị tốt nhất. Hãy tưởng tượng, nếu bạn bị bệnh, khi đến bệnh viện, bạn chắc chắn muốn tìm 1 bác sĩ giỏi nhất chứ không phải 1 bác sĩ thực tập mới ra trường. Hay là nếu chúng ta mắc vào những vụ kiện tụng phức tạp thì chắc chắn chúng ta sẽ muốn những luật sư giỏi nhất, đầu ngành để giúp chúng ta “tranh cãi”. Và trong bất cứ lĩnh vực nào cũng như vậy, khách hàng sẵn sàng trả mức giá cao nhất nếu chúng ta là người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình, dù bạn có đang làm việc cho người khác hay bạn đang khởi nghiệp, điều hành doanh nghiệp. “Tất cả mọi bậc thầy đã từng thảm họa” (All masters were one disaster). Vậy nên, tôi muốn bạn hãy lãnh đạo cuộc đời mình, hãy học tập, trau dồi để phát triển bản thân, phát triển chuyên môn để bạn trở thành người giỏi nhất nằm trong top 5, 10% trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi. Tương lai khi đó sẽ thuộc về bạn. Và thu nhập chỉ là hệ quả tất yếu của tài năng, sự xuất chúng của bạn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp chuyên môn.

Hãy tôn trọng chính bản thân mình và người khác (respect self and others) là tư duy thứ 5 mà bạn cần có trong bất cứ lĩnh vực gì của cuộc sống. Có thể xuất phát điểm của bạn đang thấp, bạn vẫn còn nghi hoặc không tin tưởng vào bản thân, “cô không biết tôi đang ở mức độ nào”, tôi đang phải vật vã, sống khổ sở như thế nào.. Đó là trong số những email tôi nhận được và tôi thông cảm với chia sẻ của họ. Nhưng tôi đã chia sẻ, “Bạn phải đứng lên lãnh đạo cuộc đời mình” bằng cách học, trau dồi kiến thức để phát triển bản thân. Nếu bạn đang xem video này chứng tỏ bạn đã có Internet, máy tính, bạn đã có cả thế giới trong tay và hãy phát triển bản thân từ đó. Và bạn cũng có thể đọc sách, đi thư viện và ghi ra những điều có thể học được từ đó. Cách bạn đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức vào bản thân mình cũng là cách bạn tôn trọng bản thân mình, bởi vì chúng ta phải tôn trọng bản thân trước thì chúng ta mới dám đầu tư vào bản thân và ngược lại. Và ngoài ra, chúng ta phải tôn trọng người khác. Đó không chỉ là “dạ, thưa, vâng” bởi đó chỉ là sự tôn trọng ở bên ngoài, mà từ sâu thẳm trái tim mình, chúng ta phải tôn trọng những người xung quanh, không chỉ là ông bà, cha mẹ, họ hàng mà là tất cả mọi người, dù họ làm công việc gì, ở hoàn cảnh nào. Bởi vì mỗi người đều có cuộc sống riêng, vẻ bên ngoài của họ có thể khác với bên trong bởi có thể họ có những hạt của sự vĩ đại bên trong con người mình đang chờ bạn đánh thức. Nhưng bạn chỉ có thể đánh thức được điều đó khi bạn tôn trọng họ, đem lại giá trị cho họ. Không ai hiểu những người đang nói nếu họ biết rằng người đang nói đó không tôn trọng mình. Vậy nên, nếu bạn muốn thay đổi, giúp đỡ người khác thì phải tôn trọng họ. Và đặc biệt là phải tôn trọng “đối thủ” của chúng ta và trong thời đại ngày nay, hãy coi họ là “đối tác”, dù bạn có đồng ý với cách làm hay quan điểm của họ hay không thì hãy cứ tôn trọng họ. Điều này giúp chúng ta sống cao thượng, sống đẹp và nhân ái hơn. Và tôi nghĩ rằng, là con người, chúng ta được thu hút bởi những người có cốt cách, sống đẹp và với 5 tư duy này, chúng sẽ giúp bạn phát triển bản thên, thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn và giúp doanh nghiệp của bạn từng bước khẳng định thế đứng và tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Và nếu bạn thực sự muốn cùng tôi trong 5 năm xây dựng doanh nghiệp của bạn từ chỗ chưa có gì đến 1 doanh nghiệp có khả năng có doanh thu triệu đô thì mời bạn vào với chương trình Khởi nghiệp Triệu đô hoặc chương trình Huấn luyện viên Triệu đô của tôi bởi ở đó, tôi sẽ chia sẻ với bạn rất nhiều thông tin, chiến lược thực tế mà tôi đã áp dụng để xây dựng VinaQueens từ 1 doanh nghiệp không có doanh thu đến doanh nghiệp có doanh thu hàng trăm nghìn đô và được 2 nhóm nhà đầu tư trả doanh nghiệp với giá triệu đô. Và tôi mong muốn rằng, sẽ chia sẻ được cho bạn áp dụng những chiến lược để bạn có thể xây dựng doanh nghiệp có mức doanh thu triệu đô trong vòng 5 năm và hy vọng rằng, tôi sẽ được kết hợp để biến ước mơ khởi nghiệp của bạn trở thành hiện thực. Nếu bạn là giáo viên, là người đi giảng dạy và bạn muốn biến doanh nghiệp của mình không phụ thuộc vào mỗi bản thân mình mà nó có thể chạy một cách chủ động, có tiềm năng doanh thu triệu đô thì tôi mời bạn tìm hiểu thêm thông tin trên trang https://nguoikhoitao.com/

Hy vọng rằng, với 5 tư duy trên, bạn có thể có được những bước cụ thể, chiến lược để xây dựng và phát triển sự nghiệp hay công việc kinh doanh của mình.

Hẹn gặp lại các bạn trong những video tiếp theo!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những Video về “8 Bước Khởi Nghiệp” tại: https://nguoikhoitao.com/