Đừng kêu than lương bổng mình thấp, hãy xem xét lại những GIÁ TRỊ bạn đem lại cho công ty.

Đừng kêu than thị trường ngày càng khó tính và cạnh tranh, hãy xem xét lại những GIÁ TRỊ bạn đem đến cho cộng đồng khách hàng.

Đừng kêu than vận đen luôn đeo đuổi, hãy xem lại sự chuẩn bị đã đủ đầy về kiến thức và kỹ năng của chính mình.

Năm 2019 đang tới rất gần, có lẽ đã đến lúc chúng ta nên ngồi lại để đánh giá một cách tổng thể về hành trình mà mình đã đi qua. Để giúp bạn nhận định sáng rõ hơn về những thành tựu và trải nghiệm (người đời hay gọi là “thất bại”), tôi muốn chia sẻ với các học viên về 6 thước đo GIÁ TRỊ của BẠN trong công việc và cuộc sống, đó là:

1. Đam mê cháy bỏng: để thành công lâu bền và viên mãn, bạn phải tìm được niềm đam mê thực sự để kiên trì theo đuổi, để không lung lạc trước rất nhiều thử thách lớn và điềm tĩnh vượt qua chúng, để hạnh phúc với những thất bại vì bạn biết đó là con đường để đến với thành công.

2. Kiến thức chuyên môn sâu rộng: để được trọng dụng, để là chuyên gia mà khách hàng tin tưởng nhất trong lĩnh vực mà bạn đam mê theo đuổi, bạn phải có chuyên môn sâu rộng và không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức.

3. Sự quyết đoán: nếu bạn không tự quyết định, ai đó sẽ quyết định thay bạn. Cuộc sống ngày nay, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn, và bạn cần phải đưa ra quyết đinh thông minh và kiên định với sự lựa chọn đó.

4. Rõ ràng trong mục tiêu: nếu bạn không có khát vọng lớn lao, không có mục đích sống, bạn không có lý do nào để phấn đấu, để làm chủ cuộc sống và chinh phục con người vĩ đại ẩn sâu trong chính bạn. Không mục tiêu sẽ không có sự phát triển. Không có sự sáng rõ sẽ khó dẫn đến đổi thay.

5. Thuộc vào nhóm Mastermind: hãy nói cho tôi 5 người bạn cùng chí hướng thân thiết nhất của bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết mức độ thành công của bạn. Người thành công thực sự không phải là người thỏa mãn với việc họ là người giỏi nhất hội, mà là người luôn đi tìm kiếm, kết bạn và học hỏi từ những người giỏi hơn họ.

6. Sự Bền chí và Nhẫn nại: Jack Ma từng nói: “Hôm nay thật nghiệt ngã. Ngày mai còn nghiệt ngã hơn. Và ngày mốt sẽ rất tươi đẹp. Nhưng phần lớn sẽ bỏ cuộc vào tối mai.”Thành công không chắc sẽ đến với những người thông minh nhất, mà nó sẽ đến với những người bền chí nhất, nhẫn nại nhất vì họ tin vào những giá trị tốt đẹp mà công việc của họ đem đến cho cộng đồng. Khi thất bại, đó không phải là lúc khóc than. Những người bền chí và nhẫn nại ĂN MỪNG với những THẤT BẠI của mình vì họ đã biết thêm 1 sai lầm nữa trên hành trình chinh phục thành công.

Trong thang điểm từ 1-10, bạn hãy tự cho điểm để đánh giá bản thân ở mỗi thước đo trên. Nếu bạn được trên 48 điểm, chúc mừng bạn vì bạn đã thành công hoặc đang đến rất gần với thành công! Nếu bạn đạt được 36-42 điểm, bạn cần từ 2-5 năm nữa để chinh phục được mục tiêu đề ra. Nếu bạn đạt dưới 30 điểm, hãy cho bạn thời gian để đánh giá và nhìn nhận lại cuộc đời và tìm sự sáng rõ hơn trong những bước đi tiếp theo.

Tôi hy vọng 6 thước đo trên giúp bạn tư duy và định hướng tốt hơn cho cuộc đời mình.

Thân,

Victoria Quỳnh Giang

Một trái tim cho Việt Nam