Hy vọng rằng bạn đã học được những bài học vô cùng bổ ích từ những chia sẻ hết sức chân thành, thẳn thắn của anh Phạm Nhật Vượng tại Tập đoàn Viettel ở bài Post trước của tôi: http://victoriaquynhgiang.com/15-chia-se-cua-anh-pham-nhat-vuong-ve-qua-trinh-xay-dung-vingroup/

Và sau đây tôi xin chia sẻ 9 bài học kinh nghiệm từ chính bản thân mình mà tôi đã học được từ buổi nói chuyện này. Tôi không biết bạn cảm thấy như thế nào từ buổi tọa đàm này, nhưng với bản thân mình, tôi vô cùng hứng thú bởi tôi đã học được rất nhiều bài học. Nói thật là, từ trước đến giờ, tôi đã học rất nhiều từ các doanh nhân, những người đào tạo hàng đầu trên thế giới; nhưng có thể nói rằng, lần đầu tiên tôi được nghe chính bản thân anh Phạm Nhật Vượng nói. Bởi chúng ta chỉ thường được nghe báo đài, các phương tiện truyền thông nói mang tính một chiều mà thôi. Nhưng đây thực sự là những chia sẻ từ chính con người đó, một con người hết sức tài năng và tôi tin rằng, những điều mà anh làm sẽ tiếp tục được lan tỏa, sẽ tiếp tục tạo ra những giá trị to lớn không chỉ cho VinGroup mà còn cho cả đất nước Việt Nam, cho cộng đồng người Việt của chúng ta. Và cũng hy vọng rằng, anh cũng như tập đoàn VinGroup sẽ trở thành hình mẫu để cho thế hệ những doanh nhân trẻ như tôi cũng như những người Việt trẻ khác có thể đang theo đuổi, đang hiện thực hóa ước mơ trở thành những doanh nhân thành đạt đóng góp thật nhiều cho cộng đồng, xã hội.

Và dưới đây là 9 bài học mà tôi đã học được từ buổi chia sẻ này.

Thứ nhất, đó là sự cầu thị và tinh thần học hỏi chân thành của anh Nguyễn Mạnh Hùng, TGD Tập đoàn Viettel. Thực sự, tôi cảm thấy vô cùng trân trọng khi xem buổi nói chuyện này. Tôi thấy rằng, anh Nguyễn Mạnh Hùng thực sự có tinh thần cầu thị và luôn muốn học hỏi. Và tôi nghĩ rằng, với những người chưa thực sự hiểu đời, hiểu người nhiều thì họ cho rằng đó là những bài học hiển nhiên. Nhưng những chia sẻ của anh Phạm Nhật Vượng và những lời cảm ơn, những suy nghĩ hết sức sâu sắc của anh Nguyễn Mạnh Hùng khi nghe được những lời chia sẻ của anh Phạm Nhật Vượng thì tôi thấy một tinh thần học hỏi vô cùng lớn từ một người có thể coi là đứng đầu một tập đoàn lớn nhất Việt Nam, giữ chức vị quan trọng vô cùng lớn trong tay. Nhưng vẫn thể hiện cho chúng ta thấy một điều rằng, những người thành đạt họ suy nghĩ một cách hết sức thấu đáo, mạch lạc; họ chân tình, họ thẳng thật; họ mong muốn học hỏi và có tinh thần cầu thị rất lớn. Và đây là một bài học vô cùng lớn cho bản thân tôi, bởi vì tôi vẫn đã, đang và sẽ luôn luôn học hỏi từ những người như anh Nguyễn Mạnh Hùng hay anh Phạm Nhật Vượng. Dù ở trên đỉnh cao như thế nào, chúng ta vẫn phải khiêm tốn, khiêm nhường.

Thứ hai, sự khiêm tốn, cởi mở hết sức chân thành của anh Phạm Nhật Vượng. Phần giới thiệu của anh rất vui, hết sức cởi mở, thẳng thắn. Đôi khi chúng ta hay nghĩ rằng, các triệu phú hay tỷ phú đô la, họ sống ở một đẳng cấp khác, một tư duy, một ngôn ngữ khác. Điều này là có nhưng thực sự, khi nghe những chia sẻ từ anh Phạm Nhật Vượng với anh Nguyễn Mạnh Hùng, với các quản lý, nhân viên, chúng ta thấy rằng, họ nói rất “đời”, ngôn ngữ hết sức bình dân, họ có sự dí dỏm nhưng lại rất thông minh. Và thực sự, sự khiêm tốn và dí dỏm của anh Phạm Nhật Vượng đã làm tôi thức tỉnh. Thực sự, thước đo của một con người nằm ở sự thẳng thật, cởi mở, và tôi thấy được sự kết nối vô cùng lớn. Tất nhiên, tôi cũng giống như các bạn, chỉ được xem lại video clip này nhưng tôi lại thấy được sự kết nối rất lớn và bài học rất lớn cho chính bản thân mình.

Thứ ba, bài học từ phong trào Đại sứ của VinGroup. Mỗi nhân viên của VinGroup là một “Đại sứ” của tập đoàn đó, họ thể hiện trọng trách, sứ mệnh đó ở mọi nơi, dù ở ngoài xã hội hay là trong gia đình. Ở đây là thể hiện sự chuẩn mực của tập đoàn. Và tôi nghĩ rằng, tại sao tôi và bạn, chúng ta đều là những người Việt Nam, tại sao chúng ta không học mô hình này của VinGroup? Chúng ta trở thành đại sứ cho đất nước Việt Nam về con người, văn hóa để thể hiện được trí tuệ, cốt cách người Việt? Và tôi cũng nghĩ rằng, 90 triệu người dân trên mảnh đất hình chữ S này, trong mỗi hành vi, ý thức, tư duy hàng ngày cũng thể hiện rằng, chúng ta là người đại sứ của đất nước. Ví dụ ngay từ những hành động rất nhỏ như nhặt rác, giữ gìn trật tự nơi công cộng, tinh thần học hỏi, hiếu học, đọc sách để phát triển bản thân, nâng cao tư duy, tầm nhìn, sự hiểu biết cũng như đạo đức, ý thức xã hội mỗi ngày. Đó là những hành động rất nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng để xây dựng lên hình ảnh một đất nước Việt Nam mới đầy khát vọng, đầy sự tự tin, có tinh thần khởi nghiệp để sau 20 năm nữa, nước Việt Nam không chỉ trở thành niềm tự hào không chỉ trong mỗi cá nhân mà còn tự hào cho cả một dân tộc, đất nước.

Thứ tư, đó là bài học về Giáo dục tự thân thông qua phong trào VinGroup học tập. Trong các video của tôi, tôi cũng thường chia sẻ về điều này, cũng giống như người thầy Jim Rohn của tôi, ông ấy cũng nói rằng “Giáo dục chính thống giúp cho bạn kiếm được cơm áo gạo tiền, giúp bạn sống một cuộc đời bình thường nhưng giáo dục tự thân giúp bạn làm giàu”. Và ở đây, VinGroup học tập là phong trào mà anh Phạm Nhật Vượng đã chia sẻ. Học mọi nơi, mọi lúc, ở mọi đối tượng, mọi cá nhân. Một tập đoàn có thể làm được như thế, vậy tại sao, mỗi cá nhân, tôi, bạn lại không làm như thế? Giáo dục tự thân là nền giáo dục mà chúng ta tự tạo ra, tự thiết kế, tự giáo dục bản thân mình để tạo ra một con người có bản lĩnh, có vốn tri thức, có được nhân sinh quan, thế giới quan, có tầm nhìn lớn với bản thân mình, với cộng đồng và xã hội. Và thực sự, nếu mỗi người Việt Nam đều có tư duy rộng mở như thế thì chúng ta đều có thể đạt được những mơ ước, khát vọng mà chúng ta đã đề ra ở nấc cá nhân cũng như nấc cao hơn là dân tộc. Và tôi vô cùng háo hức khi được nghe những chia sẻ từ những lãnh đạo vô cùng lớn như vậy, và thực sự, trong tôi đầy ắp niềm tin về một tương lai vô cùng tươi sáng của tất cả chúng ta.

Thứ năm, đó là, người lãnh đạo kiệt xuất là người biết đào tạo, xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo dưới họ. Hiện tại, anh Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch tập đoàn, và mỗi năm, anh ấy đào tạo 1000 lãnh đạo dưới mình và dưới mỗi lãnh đạo này lại có những lãnh đạo phía dưới và cứ như thế, người trên dạy người dưới và người dưới dạy người dưới nữa. Tôi thấy rằng đây là một mô hình hết sức tuyệt vời và tôi cũng đang mong muốn, quyết tâm rất nhiều để triển khai việc học tiếng Anh đến với cộng đồng người Việt chúng ta dù bạn đang sống ở Việt Nam hay ở trên thế giới vì thực sự, đó là nguyên tắc cơ bản và nếu chúng ta nắm được, thực hành được thì trong một ngày không quá xa, và ít nhất là trong 60 năm nữa, khi mà tôi vẫn có thể tồn tại trên trái đất này, chúng ta có thể tạo ra một đất nước Việt Nam có thể dùng được tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, sau ngôn ngữ mẹ đẻ và sử dụng một cách tự tin, thông thạo để nắm bắt được các cơ hội đang diễn ra ngày càng nhiều trong thời đại toàn cầu hóa. Đó là lý do tôi rất thích điều này và tôi cũng đang cố gắng để xây dựng nên đội ngũ học viên có khả năng tiếng Anh vượt trội để có thể truyền bá tư tưởng, phương pháp học tiếng Anh đến với người Việt để một người giúp 2 người, 2 người giúp 4 người, và cứ như thế chúng ta có thể giúp đỡ nhau chinh phục ngôn ngữ Quốc tế này. Tóm lại, lãnh đạo kiệt xuất là người biết đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng lãnh đạo dưới họ là bài học mà anh Phạm Nhật Vượng đã làm rất tốt.

Thứ sáu, tôi đã học được công thức thành công của anh Phạm Nhật Vượng. Anh ấy nói rằng, không có gì đảm bảo thành công cả, nhưng để có được thành công, anh cùng với VinGroup cần 4 nhân tố: Sự can đảm (liều) cộng với đam mê cùng với nỗ lực (đó là sự lăn xả như anh nói) cũng như sự nghiêm túc trong hành động. Và đây là công thức thành công của anh Phạm Nhật Vượng cũng như của VinGroup. Bởi vì hiện tại, VinGroup có 6 lĩnh vực cốt lõi và lĩnh vực khá mới là Vinmart thì thực sự, sự thành công của Vinmart đến thời điểm hiện tại này là do 4 nhân tố này được hình thành. (Tất nhiên vẫn có sự hỗ trợ của yếu tố khác).

Thứ bảy, hãy tin vào ý chí Việt để hành động, để phát triển bản thân. Với anh Phạm Nhật Vượng, anh đã có thời gian sống ở Ukraina, cũng vì thế mà anh có được góc nhìn rộng hơn. Và đôi khi, người Việt chúng ta đứng trước người Tây thì cảm thấy run sợ. Nhưng thực ra, họ chỉ là người da trắng mắt xanh mà thôi. Thế giới ngày càng phẳng, người ta sẽ đánh giá bạn qua tầm nhìn, kỹ năng, trí tuệ của con người đó ở trên thế giới. Vậy nên, nếu bạn chưa tự tin với tiếng Anh của mình và luôn nghĩ rằng mình phải hoàn hảo, bạn phải có được tiếng Anh theo ngữ điệu Anh Anh hay Anh Mỹ rồi bạn mới có thể tự tin sử dụng tiếng Anh. Thực sự, đó là quan niệm sai lầm. Tôi làm chương trình 4 bước tự học tiếng Anh hiệu quả miễn phí cho cộng đồng bởi vì khi tôi đi ở đường phố nước Mỹ, đặc biệt ở các thành phố lớn như San Francisco, New York, tôi thấy rất nhiều người vô gia cư. Nếu mà họ có vốn tiếng Anh trôi chảy thì tôi nghĩ rằng, họ “siêu” hơn tôi rất nhiều. Trong khi đó, họ là người Mỹ, đáng nhẽ ra, họ phải có khả năng nói tiếng Anh rất tốt nhưng họ vẫn chấp nhận trở thành người ăn mày ở dọc các đường phố tại các thành phố lớn của nước Mĩ. Tại sao lại như vậy? Tôi nghĩ rằng, bởi vì tư duy, tầm nhìn của họ hết sức hạn chế. Chúng ta đều đang đứng ở một vận hội rất lớn của dân tộc cũng như trên thế giới để khẳng định chính bản thân mình, khẳng định trí tuệ, ý chí, tài năng, tầm nhìn của con người Việt Nam không chỉ tại đất nước Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực, cố gắng phát triển bản thân của bạn. Khi chúng ta nói về ý chí hay phẩm chất Việt Nam không phải là để nói về chủ nghĩa dân tộc, chúng ta vỗ ngực là ta đây giỏi mà là để chúng ta có niềm tin lớn hơn vào sức mạnh nội tại bên trong mỗi con người, để chúng ta cố gắng phấn đấu và tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn của bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

Thứ tám, bài học về Giấc mơ lớn. Anh Phạm Nhật Vượng cũng như VinGroup đang nghiên cứu, khảo sát để đầu tư vào 9 nước, trong đó có Singapore. Đó là giấc mơ lớn bởi hiện tại, VinGroup hoạt động ở thị trường Việt Nam. Và giấc mơ lớn chính là biến VinGroup trở thành “core” trên thế giới. Điều này khiến tôi liên tưởng tới câu nói của Zig Ziglar mà tôi dùng nó như chiếc mô tô của chương trình Khởi nghiệp triệu đô “Bạn không cần phải vĩ đại để bắt đầu nhưng bạn cần phải bắt đầu để trở nên vĩ đại”. Có thể xuất phát điểm của bạn đang rất khiêm tốn cũng giống tôi nhưng chúng ta hãy cứ cố gắng, cố gắng, nỗ lực và nỗ lực và chúng ta phải bắt đầu để chúng ta có thể bắt đầu hành trình vĩ đại của cuộc đời mình.

Thứ 9, bài học về Xây dựng và Phát triển cộng đồng. Tôi nghĩ rằng, tôi học được rất nhiều từ anh Phạm Nhật Vượng về điều này. Rất hy vọng rằng, trong năm sau, tôi có thể tập hợp và phát triển được cộng đồng người Việt của chúng ta tại Singapore để có thể giúp đỡ, đem lại giá trị cho họ. Tôi cũng rất tự hào về những điều mình đã làm được cho cộng đồng người Việt tại Việt nam và trên thế giới. Nhưng nói thật là, với cộng đồng người Việt tại Singapore, tôi cũng chưa đem lại giá trị gì nhiều, nhưng qua câu chuyện của anh Phạm Nhật Vượng khi anh ấy chia sẻ những điều đã làm được cho người Việt tại đất nước Ukraina thì tôi thấy rằng, mình phải có trách nhiệm làm một cái gì đó cho cộng đồng người Việt tại Singapore để tăng cường tính kết nối, sự hợp tác về mặt trí thức, nhân lực, vật lực để chúng ta có thể xây dựng một cộng đồng người Việt tốt đẹp hơn tại đất nước sở tại nơi mà tôi đang sống.

Và đó là 9 bài học mà tôi học được và không biết bạn đã học được bao nhiêu bài học nhưng thực sự, đó là những chia sẻ từ trong trái tim và trong hiểu biết của mình. Thực sự, tôi muốn nói lời cảm ơn hết sức chân thành đến tập đoàn Viettel cùng với anh Phạm Nhật Vượng với những chia sẻ hết sức cởi mở, chân thành. Và với những thế hệ trẻ hơn như bọn em, cảm ơn rất nhiều dù là anh Nguyễn Mạnh Hùng hay anh Phạm Nhật Vượng, bởi vì các anh chính là người đàn anh đi trước đốt đuốc cho bọn em để dân tộc Việt Nam có được cơ hội cao nhất để chúng ta có thể vươn lên lớn hơn trong nội tại chính bản thân chúng ta và mỗi con người chúng ta có thể phát triển bản thân thông qua phong trào giáo dục tự thân để chúng ta luôn luôn tự hào là người Việt Nam.

Cảm ơn các anh và cảm ơn bạn vì đã dành thời gian nghe những chia sẻ của tôi. Và hy vọng rằng, clip đầu tiên khoảng 48 phút về những chia sẻ của anh Phạm Nhật Vượng cũng như những bài học của tôi ở đây sẽ giúp bạn có được cho mình những bài học hữu ích. Chúc bạn một ngày có thật nhiều năng lượng, tươi đẹp ở phía trước.