Hôm nay là ngày Chủ nhật, có nhiều bạn đang lên danh sách công việc cần làm trong ngày và trong tuần tới (to-do list). Nếu bạn là người ham việc, to-do list của bạn hàng ngày có thể lên đến 20-30 nhiệm vụ. Có thể bạn sẽ cố nhét những nhiệm vụ vào khoảng thời gian hạn hẹp trong ngày và sẽ cố chạy theo kim đồng hồ. Nếu hoàn thành được hàng loạt công việc, bạn sẽ cảm thấy tự hào. Nhưng thực tế thì lượng công việc quá nhiều, lượng thời gian quá ít và có nhiều nhiệm vụ phát sinh. Do vậy, nhiều người sẽ thất vọng về năng lực, về ý chí, về kỷ luật bản thân.

Nhưng hãy nhìn thẳng: BẠN LÀ CON NGƯỜI. Mỗi ngày, bạn chỉ có bằng đó thời gian, bằng đó sự tập trung, bằng đó sức làm việc, bằng đó động lực. Do vậy, bạn có 2 lựa chọn:

Một là, bạn xác định 1-3 sự ưu tiên (priority) của bạn trong mỗi ngày và dồn sức vào chúng để làm cho thật hiệu quả, chỉn chu. Trong những ưu tiên này phải có ít nhất một ưu tiên liên quan chặt chẽ đến tầm nhìn lâu dài của bạn, dù là trong kỹ năng công việc, sức khỏe hay cuộc sống.

Hai là, bạn chẻ nhỏ thời gian nhiều nhất có thể để làm nhiều việc nhất có thể. Điều này với tôi giống như ta đang cố cán mỏng như bánh tráng sự tập trung, sức làm việc sáng tạo và động lực. Với sự mong manh đó, ta thường không làm gì ra hồn, và luôn ở trong tình trạng bận rộn, tâm trí thì hỗn loạn. Lâu dần, ta sẽ trở thành một chú hampster (chuột lang) chạy trong guồng máy không bao giờ dừng lại do chính mình tạo ra. Và ta là con người, sau một thời gian dài, ta sẽ kiệt quệ về thể chất, khô cằn về tâm hồn, đau yếu về sức khỏe. Có người sẽ rơi vào trầm cảm.

Như vậy, để làm việc hiệu quả và sống một cuộc sống ý nghĩa, ta cần phải biết cách thiết kế, sắp đặt những hoạt động hàng ngày của mình. Theo quan sát của tôi, ngoài việc rất quan trọng là xác định được sự ƯU TIÊN về thời gian, sự tập trung, công sức mỗi ngày, ta phải xác định được danh sách những nhiệm vụ CẦN DỪNG LẠI (STOP-doing list).

Bạn có thể ngồi xuống và liệt kê ra một loạt các công việc/nhiệm vụ bạn nghĩ bạn phải làm. Danh sách có thể là 10, 20 hay 30 nhiệm vụ. Hãy đánh giá xem việc gì ta nên dừng lại. Việc gì ta có thể giao cho người khác hoặc thuê người khác làm. Và tất nhiên, hãy đánh dấu sao (*) ở những việc mang tính ưu tiên, nhưng chỉ giới hạn đến 5 đầu việc.

Từ đầu, để xác định đâu là việc cần dừng lại là rất khó, đặc biệt những người có xu hướng cầu toàn, ôm việc, tham việc, thích cầm trịch. Nhưng để cuộc sống của ta bớt áp lực hơn, ta cần phải biết lựa việc quan trọng/ưu tiên, phải có lòng can đảm để nói “không” với những nhiệm vụ không quan trọng, phải tin tưởng người khác để giao việc, và quan trọng nhất phải biết buông bỏ.

Hãy thực hành thói quen lên danh sách những việc CẦN DỪNG LẠI trong 30-60 ngày tới để tự bạn trải nghiệm và đánh giá xem cuộc sống của mình có nhẹ nhàng hơn và sâu lắng hơn không nhé.