Bạn sử dụng 2 tài sản này hàng ngày, thậm chí hàng giây phút. Hai tài sản này cùng bạn gặt hái được những thành công và nếm trải những thất bại trong cuộc sống. Cách bạn trân trọng, yêu thương, chăm sóc và bảo dưỡng 2 tài sản này quyết định chỉ số hạnh phúc, sức khỏe và thành công của bạn.

Hai khối tài sản vô cùng giá trị mà bạn đang sở hữu đó là: cơ thể và tâm trí.

Tâm trí của bạn là người thuyền trưởng đầy tiềm năng, có thể đưa bạn đến những bến bờ tuyệt vời của cuộc sống. Cơ thể của bạn là con tàu giúp người thuyền trưởng trong bạn thực hiện được những hoài bão, giấc mơ của cuộc đời.

Tiềm năng là thế nhưng có những con tàu chưa bao giờ ra khơi bởi vì người thuyền trưởng lo sợ giông bão.

Có những con tàu ra khơi nhưng đi được vài hải lý lại quay đầu vào bờ vì thấy đại dương mênh mông, vô định.

Và có những con tàu căng buồm no gió thẳng tiến ra đại dương bao la của cơ hội và thử thách.

Nếu bạn là con tàu đang giương buồm ra khơi, tôi nghĩ phần sau của bài viết sẽ giúp bạn giữ được sự bền bỉ trong tâm trí và cơ thể giúp bạn chinh phục những khát vọng và giấc mơ của mình.

Đã bao giờ bạn chỉ tập trung vào công việc trí não (học tập/nghiên cứu, làm việc đầu óc) mà không thèm quan tâm đến vận động cơ thể? Thậm chí công việc chiếm lĩnh hết tâm trí và thời gian của bạn đến mức bạn không cho phép mình nghỉ ngơi? Bạn thấy mình hay mệt mỏi, dễ mất tập trung và phải thường xuyên dùng các chất kích thích như cà phê, trà, rượu bia hay thậm chí hút thuốc lá?

Bạn thấy mình dễ cáy gắt, giận dữ? Bạn thấy mình tăng cân, đặc biệt là vòng bụng to lên với nước và mỡ? Và bạn tự nhủ rằng đây là cái giá của thành công. Bạn chỉ cần cố cho qua giai đoạn thử thách này và bạn sẽ toại nguyện, hạnh phúc và bắt đầu tập thể dục.

Tin xấu cho bạn: cơ thể của bạn sẽ không thể chờ đến ngày đó.

Và tất nhiên, khi cơ thể mệt mỏi thì tâm trí của bạn cũng sa sút theo, dù bạn có động lực mạnh mẽ đến đâu.

Và đây chính là trải nghiệm của tôi trong 9 tháng vừa qua. Đúng ra mà nói đây là hệ quả của 24 năm – từ khi tôi 9 tuổi – chỉ tập trung vào phát triển tâm trí mà không ngó ngàng đến thể chất.

Một chút về bản thân mình, tôi bắt đầu vào trường chuyên lớp chọn từ năm lớp 4 đến tận năm lớp 12. Tôi và lũ bạn chỉ biết học, học và học. Học trên trường chưa đủ còn đi học thêm. Học thêm rồi về nhà tự học tiếp cho đến tận khuya. Chúng tôi có những tiết Thể dục nhưng chỉ tập tành qua loa rồi ngồi chơi hoặc tranh thủ học bài.

Tư duy ấu trĩ của tôi là: khả năng thể lực tỷ lệ nghịch với khả năng trí tuệ, và tôi chỉ có thể có 1 trong 2 thứ. Trong suốt thời gian dài, tôi coi vận động thể chất là sự phí hoài thời gian, làm tôi sao nhãng việc học tập và xây dựng sự nghiệp.

Bạn có thể thấy là tôi ngớ ngẩn thế nào rồi chứ?

Bụng của tôi to do tôi ngồi nhiều và ít vận động. Tôi đổ lỗi cho sự to béo và vòng bụng quá cỡ đầy mỡ là do gen di truyền, do bênh mất cân bằng hóc-môn bẩm sinh của tôi. Tôi tịnh tiến dần đều đến cân nặng 53kg khi vào đại học.

Rồi khi sang Singapore du học vào năm 2004, tôi tăng lên hơn 10kg sau 3 tháng, vòng bụng thì… bùng nổ…nhưng tôi nào có quan tâm vì tôi đã có những lời biện hộ hết sức thuyết phục.

Sau khi ra trường, đi làm và sau đó là khởi nghiệp, căng thẳng trong cuộc sống của tôi cứ kéo dài. Nhưng tôi luôn nghĩ mình là người có ước mơ lớn, động lực lớn nên căng thẳng là điều đương nhiên và tôi có thể vượt qua những thử thách này.

Vào năm 2012, khi cân nặng của tôi lên đến 68kg, vòng bụng lên đến 92cm. Có lần tôi đi tàu điện (MRT) với một phụ huynh có con du học ở Singapore, anh ấy nửa đùa nửa thật: “Trông em như người chửa 3 tháng ấy. Nếu cần chỗ ngồi thì chắc dân ở đây họ cũng sẽ lịch sự nhường cho…” Hic, tôi thấy hơi chột dạ…

Và năm đó em gái tôi sắp cưới nên tôi quyết định làm 2 việc: đăng ký tập gym và gói giảm cân, tổng chi phí tới trên SGD23.000. Ngoài ra, tôi bỏ ra không dưới SGD8000 cho các loại cà phê giảm cân, thức uống giảm cân thay thế bữa ăn. Thậm chí tôi còn tiêu tốn đến SGD5000 vào các giải pháp đốt mỡ bằng công nghệ….

Kết quả: tôi thất bại toàn tập. Tôi bỏ tập gym vì mệt quá, còn các giải pháp giảm cân thì không thấy có kết quả. Cân nặng lúc này là 68.6kg và vòng bụng có lúc lên đến 95cm.

Khủng hoảng, chán chường, tiếc tiền, mất niềm tin…. Tôi mặc kệ và đầu hàng số phận. Cơ thể tôi nó thể, gen di truyền mà, làm sao thay đổi được…. Tôi để mặc cho tài sản triệu đô – cơ thể của tôi – muốn ra sao thì ra.

Thật là nghịch lý khi tôi rất chịu khó học hỏi về nhiều lĩnh vực nhưng tôi lại không dành tâm sức, thời gian, trí tuệ để học về thứ quan trọng nhất của đời mình: sức khỏe.

Và tôi đã phải trả giá cho sự ngốc nghếch của mình: hầu như trong khoảng 7 tháng đầu của năm 2017 này, tôi gặp vấn đề cực lớn về năng lượng, động lực và sự tập trung. Tôi khủng hoảng vì thấy phong độ giảm sút. Tôi rơi vào trạng thái trầm cảm, nghi ngờ chính bản thân mình và tất cả những điều tôi làm.

Tôi không hiểu tại sao cho đến một ngày tôi tìm găp được giáo sư bác sĩ Robert Lustig – một chuyên gia về nội tiết và bác sĩ David Perlmutter – một chuyên gia về thần kinh học. Tôi tìm ra câu trả lời của sự mệt mỏi, căng thẳng kéo dài của mình.

Hai bác sĩ này đã truyền cảm hứng cho tôi để tìm hiểu kỹ càng về mối liên hệ sâu sắc giữa sức khỏe thể chất và sức khỏe não bộ, giữa thực phẩm và năng lượng, giữa vận động cơ thể và cung bậc cảm xúc, giữa hành vi và động lực,… Tôi đọc và học tất cả những gì tôi có thể, đầu tư trên USD80.000 để học tập với khoảng 30 giáo sư, bác sĩ, chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới.

Qua quá trình học tập và nghiên cứu, tôi đúc kết được 5 bước để giúp bản thân tôi tạo ra cú đột phá sức khỏe thể chất và nguồn năng lượng tinh thần. Tôi sẽ chia sẻ cụ thể và trực tiếp với bạn lúc 12.30PM trưa nay trên trang Facebook Victoria Quỳnh Giang.

Hẹn gặp bạn và chúc bạn 1 ngày mới nhiều năng lượng và sự bình an!

Thân,

Victoria Quỳnh Giang – Một trái tim cho Việt Nam

 

T/B: Bạn muốn đọc những bài viết như trên, hãy kết nối với tôi để tôi sẽ gửi đến hộp thư của bạn những bài viết giúp bạn tạo năng lượng, động lực và thành công 1 cách khoa học.