Bếp trưởng là người sáng tạo ra món ăn, lên thực đơn, lãnh đạo và điều hành căn bếp. Người bếp trưởng thực sự là người đưa tài năng và thổi tâm hồn mình vào từng món ăn. Bếp trưởng hạnh phúc, hài lòng vì những sáng tạo của mình. Và khi được người thưởng thức món ăn khen ngợi, niềm hạnh phúc đó trở nên tròn vẹn hơn. Và tất nhiên, khi bị chê bai, bếp trưởng chịu trách nhiệm hoàn toàn và tìm cách làm món ăn của mình trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn. Do vậy, bếp trưởng cũng là người có thu nhập cao vì tài năng và sự sáng tạo. Và khó ai có thể thay thế được bếp trưởng.

Phụ bếp thường nấu theo thực đơn và công thức đã có sẵn. Phụ bếp chỉ cần theo đúng công đoạn, tuân thủ đúng chỉ dẫn. Món ăn ngon hay dở đều không phải do phụ bếp mà là do cái thực đơn, do bếp trưởng, do đồ ăn kém chất lượng. Phụ bếp không muốn nhận trách nhiệm gì hết. Phụ bếp chỉ nấu ăn như một cái nghề để kiếm kế sinh nhai. Và khi có một phụ bếp mới trẻ hơn, rẻ hơn, phụ bếp cũ sẽ bị thay thế một cách dễ dàng.

Công việc rửa bát thì ít ai muốn làm. Vất vả nhất, độc hại, thu mình trong xó bếp và rất ít tiền. Công việc này thường được làm bởi những kẻ không có kỹ năng, không tự tin và nhiều khi không còn sự lựa chọn nào khác. Và khi máy rửa bát (hay robot rửa bát) xuất hiện, tất nhiên kẻ rửa bát sẽ bị đào thải.

Bạn là ai trong số 3 nhân vật trên trong “căn bếp cuộc đời”?