Phát triển bản thân ư? Tốt!

Lãnh đạo và làm chủ cuộc đời ư? Tuyệt vời!

Nhưng với tư tưởng làm chủ, bạn rất dễ bị dẫn dụ vào con đường kinh doanh đa cấp, con đường kinh doanh mạng lưới hay MLM (Multi-Level Marketing).

Tôi không ủng hộ những người lãnh đạo cuộc đời kinh doanh đa cấp vì những lý do sau đây:

  • Người làm chủ cuộc đời cam kết tạo ra những sản phẩm đem lại giá trị thực sự cho cộng đồng, chứ không phải là những sản phẩm giá cao được quảng cáo thần thánh.
  • Người làm chủ cuộc đời coi sự chính trực là lẽ sống. Trong đa cấp, bạn phải dùng mọi thủ đoạn để dụ người thân và bạn bè đến với những hội thảo, buổi nói chuyện về sản phẩm. Càng làm, bạn càng cảm thấy nó có gì không ổn nhưng bạn đã trót đầu tư (dù là tiền bạc hay công sức, thời gian) nên đành phải đi tiếp.
  • Người làm chủ cuộc đời trân quý con người và muốn giúp đỡ họ phát triển bản thân một cách thực lòng và không vụ lợi. Trong đa cấp, dưới vỏ bọc của phát triển bản thân, cấp trên (upline) muốn biến cấp dưới (downline) trở thành công cụ kiếm tiền. Muốn lợi nhuận ư? Quên việc bán sản phẩm đi. Mục đích tối thượng đó là đưa người vào hệ thống (hay vòng xoáy hố đen của đa cấp). Muốn giàu có ư, hãy cất đạo đức vào két sắt rồi vứt chìa khóa và quên mã số đi!
  • Người làm chủ cuộc đời trân quý sự tự do bản thân, kinh ghét sự gò bó. Khi đi càng sâu vào làm đa cấp, thường người kinh doanh đa cấp phải học thuộc những sales pitch (bài thuyết phục để bán hàng và đưa người vào hệ thống). Người kinh doanh đa cấp không được định vị mình là chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn mà đơn thuần chỉ là mắt xích trong hệ thống đa cấp. Họ phụ thuộc hoàn toàn vào việc nói gì, làm như thế nào và thậm chí là nghĩ gì. Toàn bộ cuộc sống của người làm đa cấp bị xoáy vào cối xay để tạo ra tiền bạc cho cấp trên và một phần nhỏ cho họ. Nếu họ từ bỏ, họ sẽ mất hết.
  • Người làm chủ cuộc đời biết rằng: để tạo lập một sự nghiệp vững bền phải cần kỹ năng, bản lĩnh và kinh nghiệm. Mỗi công việc kinh doanh thành công cần 5 đến 10 năm để tạo lập nền tảng. Hãy dành khoảng thời gian này để tạo lập cho bạn những kiến thức chuyên môn, kỹ năng chuyên môn, bản lĩnh và kinh nghiệm chuyên môn quý báu. Hãy trở thành chuyên gia được kính trọng trong lĩnh vực chuyên môn của bạn chứ không phải trùm đa cấp. Đã bao giờ bạn nghe thấy lời giới thiệu dõng dạc, tự tin và đầy tự hào: “Chào bạn, tôi là chuyên gia đa cấp!” chưa? Hay người kinh doanh đa cấp thường phải khoác lên mình những vỏ bọc mỹ miều như trưởng phòng kinh doanh, giám đốc chi nhánh, giám đốc vùng,…?
  • Người làm chủ cuộc đời biết cách thuần phục nỗi sợ hãi của họ khi phải đối mặt với thử thách cuộc đời. Nhưng người làm chủ cuộc đời thực sự sợ hãi nếu họ bất chấp đạo đức để đạt được điều họ muốn.
  • Người làm chủ cuộc đời kinh ghét việc sùng bái chủ nghĩa vật chất, tránh xa sự hào nhoáng phù phiếm, miệt thị lòng tham lam, coi khinh việc chạy theo đồng tiền là mục đích cuộc đời. Đa cấp lại coi những thứ trên là thước đo của thành công (mách nhỏ: bạn lên Facebook của họ bạn sẽ thấy những điều này!)

Cuộc đời là của bạn. Sự lựa chọn là của bạn. Hãy lựa chọn thông thái cho cuộc đời mình!