Khi nói về những bài học thành công hay nguyên tắc thành công, chúng ta hay nghĩ đến những triệu phú, tỷ phú đô-la phương Tây như Bill Gates, Warren Buffett hay Richard Branson; những CEO của những tập đoàn toàn cầu như Tim Cook hay Jack Ma; những người đi tiên phong trong công nghệ như Steve Jobs, Elon Musk hay Jeff Bezos.

Tuy vậy, hôm nay tôi muốn chia sẻ với bạn 04 bài học về thành công của ông cha chúng ta trong thời đại Hồ Chí Minh chống Mỹ cứu nước hào hùng. Đây không phải là một bài tuyên truyền vì tôi không phải là Đảng viên hay con nhà nòi cách mạng, hay dính dáng gì đến chính quyền. Đây là suy nghĩ và cách nhìn nhận của tôi – một công dân nước Việt may mắn sinh ra trong thời bình và có cơ hội học tập, nghiên cứu và làm việc ở nhiều nước trên thế giới.

B52 được coi là “pháo đài bay bất khả xâm phạm”, chuyên đánh bom rải thảm, là phương tiện chuyên chở những vũ khí tối tân nhất của Mỹ, là hàng “đại ca” của những “con ma”, “thần sấm”. Vào Giáng sinh năm 1972, Mỹ đã dùng B52 để rải thảm bom lên các thành phố và cụm công nghiệp, giao thương trọng yếu của Việt Nam như Hà Nội, Hải Phòng với mục tiêu là đưa miền Bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá và bắt chính phủ miền Bắc phải nhân nhượng trong Hội nghị Paris.

Thế nhưng, sau 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng và quả cảm, quân và dân ta, đặc biệt là lực lượng Phòng Không – Không Quân đã chiến thắng B52, bắn rơi được 34 “pháo đài bay bất khả xâm phạm” trên bầu trời miền Bắc và làm cho hàng chục cái nữa bị thương. Nhân dân và quân đội nhân dân Việt Nam trở thành lực lượng đầu tiên và duy nhất trên thế giới bắn rơi B52. Thành tích này vẫn được duy trì đến ngày nay. Anh hùng Phạm Tuân, người quê lúa Thái Bình của tôi, là phi công duy nhất trên thế giới bắn hạ tại chỗ B52 mà còn sống sót trở về.

Những chiến công thật oanh liệt! Những kỳ tích lưu danh thiên cổ!

Nhưng để chiến thắng được B52, chúng ta đã phải hy sinh bao nhiêu máu, sinh mạng và nước mắt để chiến đấu gian khổ mà anh dũng không chỉ trong 12 ngày đêm oanh toạch mà còn cả một quá trình dài trước đó. Dưới đây là 04 bài học quý giá về thành công mà ông cha ta đã để lại cho hậu thế bằng chiến thắng B52 vĩ đại:

1) Có tầm nhìn xa trông rộng và nhãn quan chiến lược. Ngay từ năm 1962, khi Mỹ chưa trực tiếp can thiệp vào chiến tranh Việt Nam, Bác Hồ đã nhận định rằng Mỹ sẽ đem B52 vào chinh phạt nước ta. Do vậy, Bác đã giao nhiệm vụ cho Tư lệnh Phòng Không lúc ấy phải lưu tâm nghiên cứu B52 và cách đánh.

2) Chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị. Như một quy luật phổ quát của khoa học thành công, ta cần 10.000 giờ hoặc 10 năm để làm nên một sự nghiệp đáng nể. Chiến thắng B52 cũng vậy. Quân và dân ta đã phải chuẩn bị ròng rã suốt 10 năm để biết nó, hiểu nó, tìm ra cách đánh nó. Bộ Phòng Không – Không Quân đã vào quân khu 4 để tìm hiểu tính năng, kỹ thuật, chiến thuật; nghiên cứu quy luật hoạt động, cách đánh phá của B-52; từ đó tìm ra cách đánh B-52 thích hợp.

3) Lòng dũng cảm DÁM HÀNH ĐỘNG và ý chí CHIẾN THẮNG. Trong thời kỳ chiến tranh, đất nước ta nghèo nàn về kinh tế, lạc hậu về kỹ thuật. Chúng ta được Liên Xô tài trợ cho vũ khí và Trung Quốc tài trợ cho quân lương hậu cần. Tuy vậy, kẻ thù của chúng ta là đế quốc Mỹ – một siêu cường hàng đầu thế giới với đủ các vũ khí tối tân nhất, với bom nguyên tử, với lực lượng lính chư hầu và lính đánh thuê đông đảo. Nhưng dường như khát vọng độc lập, ý chí thống nhất non sông đã nằm trong ADN của người Việt từ bao đời. Chúng ta thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh để đánh thắng bất kỳ kẻ thù nào, dù chúng có hùng mạnh đến đâu, bạo tàn đến mức nào.

4) Sáng tạo, tháo vát, xoay chuyển hoàn cảnh linh hoạt. B52 bay trên độ cao 10km với nhiều máy bay trinh sát và máy bay phá sóng đi theo nên bắn hạ B52 rất khó. Ngoài ra, tên lửa tối tân nhất mà Liên Xô tài trợ cho ta là SAM2, không có khả năng bắn đến tầm cao 10km của B52. Máy bay tiêm kích của ta có khả năng tiếp cận B52 ở độ cao 10km nhưng e rằng không đủ nhiên liệu để bay về mặt đất, và cũng chỉ mang được những đầu đạn nhỏ, chưa chắc đã bắn hạ được pháo đài bay khổng lồ này. Nhưng đó chính là điều vĩ đại của quân đội ta và nhân dân ta thời đó. Họ đã sáng tạo và tháo vát đến mức biết cách “độ hàng” SAM2 trở thành “rồng lửa” vươn đến tầm bay của B52. Những chiếc tiêm kích nhỏ bé với trái tim là những người lính phi công quả cảm. Sự sáng tạo đó, tháo vát đó, mưu lược đó đã giúp quân và dân ta bắn rơi tại chỗ được 34 máy bay B52, bắt được rất nhiều giặc lái Mỹ. Khi chúng ta báo tin này cho Liên Xô thì họ không tin vì làm sao ta có thể bắn hạ được. Đó là ý chí Việt Nam, tinh thần Việt Nam.