01 video nữa thôi. 01 cuốn sách nữa thôi. 01 khóa học nữa thôi. 01 buổi tham vấn nữa thôi. 01 cuộc họp nữa thôi…. là tôi sẽ bắt tay thực hiện dự án tôi mong muốn.

Dự án này có thể là việc học tiếng Anh mà bạn đã dự định bấy lâu nay nhưng chưa làm gì cả.

Dự án này có thể là những ý tưởng thú vị và thiết thực mà bạn muốn chia sẻ với cộng đồng nhưng bạn ngại ngùng hoặc sợ bị thiên hạ cười chê.

Dự án này có thể là sự thay đổi cách làm hiệu quả hơn, sáng tạo hơn mà bạn muốn đề nghị với tổ chức mình đang làm việc nhưng e ngại rằng sẽ chẳng ai thèm quen tâm đến đề xuất của mình.

Dự án này có thể là thay đổi trong tư duy và lối sống mà bạn tin rằng sẽ giúp bạn viên mãn hơn là thỏa mãn, tìm thấy ý nghĩa lớn hơn trong cuộc sống, tâm trạng và sức khỏe thể trạng tốt hơn. Nhưng bạn sợ những người thân phản đối, nói bạn bị dở hơi hoặc khác người.

Dự án này có thể là kế hoạch làm những điều bạn chưa từng làm trước đây vì lười, vì ngại, vì chưa sắp xếp được thời gian, chưa dám làm. Và bạn cũng lo lắng rằng liệu những người chung quanh có ủng hộ bạn không?

….

Nơi giàu có nhất hành tinh này là: nghĩa địa, vì đây là nơi chôn vùi biết bao ý tưởng, dự định, giấc mơ mà người ta chưa dám thực hiện. Câu nói nuối tiếc mà chúng ta thường xuyên nghe thấy có lẽ là: “Giá mà…. Giá như….

Tại sao ta lại trốn tránh thực hiện những dự án quan trọng trong cuộc đời?

Tôi nghĩ có 2 câu hỏi rất to thường xuất hiện trong đầu khi chúng ta chuẩn bị thực hiện những dự án trên, cụ thể là:

1) Người ta sẽ nghĩ gì về mình và về ý tưởng của mình?

2) Cái giá phải trả là gì? (gợi ý: không chỉ là tiền bạc)

Những câu trả lời sẽ xuất hiện chi chít trong tâm trí chúng ta, thường sẽ có thiên hướng tiêu cực như chê bai, phản đối, đe dọa. Do vậy, phần lớn chúng ta sẽ trì hoãn, trì hoãn, trì hoãn…. rồi từ bỏ luôn.

Chúng ta cần thêm sự BẢO ĐẢM, cần thêm sự AN TOÀN, cần thêm sự THOẢI MÁI, kiểu như:

“Tôi sẽ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp này nếu ai đó rót 1 triệu đô-la Mỹ đầu tư vào dự án này. Tôi cần đến Harvard học trước khi tôi thực hiện phát minh của mình. Tôi cần thuyết trình ý tưởng này trước thủ tướng hoặc bộ trưởng trước khi triển khai. Tôi cần quảng cáo thông điệp này trên giờ vàng VTV trước khi tôi thực hiện nó. Tôi cần ít nhất 1000 Like (thích) trước khi viết cuốn sách này. Tôi cần 10000 Follow (theo dõi) trước khi tôi tạo một khóa học. Tôi cần….”

Nhưng thực tế thì quá trình thực hiện những dự án quan trọng trong cuộc đời đều rất thử thách lúc ban đầu, rối rắm ở khúc giữa, và tuyệt vời ở đoạn cuối. Và thường thì 80% đến 90% bỏ cuộc khi chới với ở khúc giữa.

Có lẽ thay vì câu hỏi: “Người ta sẽ nghĩ gì về mình và về ý tưởng của mình?” hay “Cái giá phải trả là gì?” Hãy tự hỏi:

1) Sự thay đổi tích cực nào sẽ xảy ra cho bản thân hay cho cộng đồng mà tôi thực sự quan tâm đến khi tôi thực hiện dự án này?

2) Tôi có sẵn lòng đầu tư thời gian, sự tập trung và nỗ lực vào dự án này không?

Và hãy bắt tay vào làm ngay và làm mỗi ngày, dù đó là hành động nhỏ nhất.