Nhiều cuốn sách và diễn giả truyền động lực khuyên chúng ta rằng:

Cuộc đời ngắn ngủi và có rất nhiều việc phải làm nếu bạn muốn thành công. Nếu chúng ta ngủ 8 tiếng 1 ngày, tức là chúng ta đã phí hoài 1/3 cuộc đời. Quá lãng phí thời gian. Quá lãng phí tiền bạc. Do vậy, hãy ngủ càng ít càng tốt để đạt được nhiều thành công hơn!

Nghe trên bề nổi thì lời khuyên này rất hợp lý. Do vậy đã có nhiều người rút bớt giấc ngủ của mình xuống còn 4 tiếng/ngày và khoe thành tích này với tất cả những người mà họ biết, online và offline. Họ coi việc ít ngủ, bận rộn suốt ngày là chuẩn mực hành vi của những người thành công. Thậm chí, có những khóa học dạy cách ngủ ít chỉ 1-2 tiếng/ngày…

Động lực phát triển bản thân cũng giống như động lực phát triển kinh tế. Những động lực này, khi bị đẩy cao 1 cách quá đà dựa vào tâm lý đám đông và sự thổi lửa quá đáng của một số “lãnh tụ” quá khích nào đó, sẽ biến thành hiệu ứng “bong bóng” và có thể nổ bất kỳ lúc nào.

Khoa học về giấc ngủ đã đưa ra một kết luận: càng ngủ ít thì phần “con” sẽ lớn lên, phần “người” sẽ nhỏ lại. Là người lớn, chúng ta cần có giấc ngủ ngon, liên tục trong ít nhất là 6 tiếng và tối ưu là 7.5 tiếng. Việc ngủ ngon, say, đủ giấc sẽ giúp ta khỏe hơn, minh mẫn hơn, có thái độ sống tích cực hơn và duy trì được trí nhớ tốt.

Việc thiếu ngủ, đặc biệt là thiếu ngủ kinh niên sẽ làm ta dễ mệt mỏi, căng thẳng, cáu gắt. Ngoài ra, những người thiếu ngủ kinh niên dễ bị các bệnh mãn tính như béo bụng, tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp, suy giảm trí lực và trí nhớ.

Tóm lại, tuy cuộc đời ngắn ngủi nhưng một trong 4 tứ khoái của con người là NGỦ. Hãy tận dụng tốt nhất thời gian 16 tiếng còn lại để làm những điều có ích cho cuộc đời hơn là bị cuốn vào mạng xã hội hoặc những hành vi/thói quen không lành mạnh để rồi lại phải “hi sinh” giấc ngủ để thành công.

Hi sinh giấc ngủ chính là hi sinh sức khỏe, năng lực trí tuệ, năng lượng sống của chính mình. Hãy lựa chọn khôn ngoan.