Trong cuộc sống, ai cũng đều mong muốn có thể phát triển bản thân, có được sự tiến bộ, giỏi giang hơn, có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm hơn để tạo ra được thành công và hạnh phúc lớn hơn trong cuộc đời. Thế nhưng, điều quan trọng là chúng ta chưa biết phải làm như thế nào để có được những điều đó trong cuộc sống của mình.

Dù bạn đang ở độ tuổi nào trong cuộc đời, dù ước mơ, đam mê của bạn là gì thì mỗi chúng ta đều đang khao khát có được thành công và hạnh phúc trong cuộc đời mình. Chúng ta sẽ đều có chung một kế hoạch phát triển bản thân trên hành trình chinh phục ước mơ, đam mê đó của mình. Những người có được sự hạnh phúc, sự tôn trọng của người khác khi họ xây dựng được cho mình một kế hoạch phát triển bản thân vững bền và thực hiện nó.

Lên kế hoạch phát triển bản thân gồm hai phương diện: thái độ và lịch trình

#1. Thái độ (Attitude)

Thái độ trong việc lên kế hoạch cho sự phát triển bản thân quyết định sự cam kết của bạn với lịch trình (thời gian) mà bạn đưa ra.

Bạn cần có 3 thái độ sau để phát triển bản thân thành công:

Thái độ Phát triển (Growth): Những người có thái độ này luôn tin tưởng rằng tương lai tốt đẹp hơn, họ luôn hào hứng, tò mò để tìm ra những cách khác nhau để họ có thể phát triển bản thân mình một cách tích cực, hướng về phía trước.

Thái độ Kiên trì (Patience): Bạn có thể tin tưởng rằng sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn, bạn sẽ hành động và hành động liên tục. Thế nhưng, bạn có cam kết được rằng, bạn sẽ làm điều đó sau một tuần, một tháng, 6 tháng hay một năm? Điều đó mới là quan trọng vì thực sự, thành công không đến nhanh chóng mà nó cần sự kiên trì để hành động và theo đuổi sau đó.

Thái độ Tích cực (Positivity): Năng lượng tràn đầy, tích cực, lạc quan, có niềm tin vào trong cuộc sống. Tính tích cực có được qua quá trình rèn luyện, phát biển bản thân.

Trong thực tế, có rất nhiều người hạn chế sự phát triển bản thân của mình. Họ hoàn thành xong chương trình học Đại học, Cao học,… và không học thêm gì cả thì thực sự, họ chỉ giống như chiếc cốc nhỏ. Còn bạn, nếu bạn có dành thời gian đọc sách, rèn luyện thêm kỹ năng,… thì chắc chắn, bạn sẽ trở thành một “chiếc cốc” lớn hơn và trở thành “cái bát”, thậm chí lớn hơn thế nữa. Tất cả những gì bạn làm để phát triển bản thân mình sẽ được cụ thể hóa theo lịch trình (calendar) cụ thể để bạn có thể theo dõi được sự phát triển theo từng giai đoạn của mình.

 

#2. Lịch trình (Calendar)

Khoa học đã chứng minh rằng, chúng ta cần khoảng 21 ngày đến khoảng trên dưới 100 ngày để hình thành một thói quen hay kỹ năng hoặc một điều mà chúng ta muốn tạo ra (thói quen dậy sớm, kỹ năng nói trước đám đông,…). Vậy nên, bạn nên chia lịch trình của mình thành 4 quý theo thứ tự từ quý 1 đến quý 4.

Thứ nhất, về Kỹ năng, bạn muốn tạo lập kỹ năng nào trong mỗi quý? Chẳng hạn, trong Quý 1, bạn muốn thành thạo Kỹ năng phát âm – đọc phiên âm; với Quý 2, bạn muốn rèn luyện kỹ năng ngữ pháp,… Từ đó, bạn đưa ra hành động cụ thể, chẳng hạn, với quý 1, bạn cần phải đọc sách, xem video về phát âm, phiên âm,…

Thứ hai, đó là sách hoặc các seminar. Hãy ghi ra những cuốn sách mà bạn cần đọc, hay những khóa học, hội thảo mà bạn cần phải tham dự về lĩnh vực chuyên môn bạn muốn theo đuổi.

Thứ ba, thói quen là thành tố giúp chúng ta biến những điều chúng ta biết thành những điều chúng ta hiểu, làm và thành thục. Hãy đưa ra cho mình 2 hay 3 thói quen mà bạn sẽ tạo lập trong mỗi quý để bản thân trở nên thành thục và trở thành “bậc thầy” trong kỹ năng bạn muốn chinh phục.

Với tiếng Anh, khi bạn biết được các video tiếng Anh. Bạn có thể hành động bằng cách thức dậy sớm vào buổi sáng và đọc to các phiên âm mỗi ngày và sự thành thục sẽ dẫn bạn đến thành công.

Thứ tư, sự đầu tư của bạn quan trọng hơn cả tiền bạc chính là thời gian và năng lượng của bạn. Bạn cần khoảng 90 ngày để rèn luyện một kỹ năng, bạn cần năng lượng để tiếp thu kiến thức, để đủ khả năng thực hành kỹ năng đó. Hãy đầu tư tiền bạc, thời gian để có thể rèn luyện kỹ năng, đọc sách, tham dự khóa học, hội thảo, rèn luyện thói quen để bản thân được phát triển một cách tích cực, có được thành công vững vàng trong cuộc sống, sự nghiệp. Bộ não của bạn chỉ có thể hoạt động được khi nó được “kích hoạt”, được bổ sung kiến thức, tri thức và phát triển. Vậy nên, hãy “nâng cấp” bộ não của mình để tăng cường khả năng lĩnh hội, để bản thân được phát triển một cách đầy đủ cả về thể lực, tâm lực và trí lực.