Nếu bạn giống tôi trên con đường học tập và phát triển bản thân, những bài học quan trọng và đầu tiên đó là: Hãy nghĩ LỚN, mơ LỚN và thiết lập mục tiêu SMART.

Mục tiêu SMART là gì? Có nhiều cách giải thích, và đây là cách giải thích của tôi – Specfic: cụ thể, Measurable: đo đếm được, Ambitious: nhiều tham vọng, Role-modelable: có thể bắt chước được, Time-bound: có thời hạn hoàn thành.

Ví dụ:

  • Tôi giảm được 10kg trong vòng 6 tháng tới
  • Tôi tạo ra thu nhập 20 tỷ đồng/năm vào năm 2020.
  • Tôi xây dựng cộng đồng 1 triệu trái tim cho Việt Nam trong 5 năm tới.

~~~~~~

Tôi biết ơn những bài học này vì đã giúp cho tôi trở thành phiên bản tốt hơn, tuyệt vời hơn rất nhiều so với trước đây.

Hơi tự sướng 1 chút, tôi là người có nhiều ý tưởng hay ho, sáng tạo và đôi khi điên rồ, dở hơi. Tôi có khát vọng lớn và giấc mơ lớn cho bản thân và cộng đồng mà tôi đang gây dựng.

Tôi rất dễ có được động lực để bắt đầu 1 dự án hay 1 kế hoạch nhưng cực kỳ khó khăn thể hoàn thành chúng. Tôi không hiểu vì sao lại như vậy???

Trong 3 năm qua, mặc dù tôi rất sáng rõ về tầm nhìn và mục tiêu, tôi cũng đã đặt được những kết quả rất ấn tượng nhưng … tôi cảm thấy mệt mỏi, đôi khi bất an, động lực tụt xuống thê thảm. Tôi cảm thấy xấu hổ với chính mình… Thực tế khác xa quá nhiều so với tiềm năng… Tại sao???

Đôi khi tôi dùng những khái niệm trong hôn nhân để giải thích: phải chăng thời kỳ “trăng mật” đã kết thúc? Vì theo nghiên cứu thì các cuộc hôn nhân chỉ mặn nồng trong 2-3 năm đầu và sau đó thì chỉ còn nghĩa vụ và trách nhiệm đến hết đời (hoặc có thể sớm hơn nếu…)

Tôi muốn gắn bó với sự nghiệp nâng tầm người Việt đến hết cuộc đời mình, chẳng lẽ “sự mặn nồng” của tôi đã đến hồi kết, và giờ đây chỉ còn nghĩa vụ và trách nhiệm???

Tôi KHÔNG muốn như vậy. Tôi đi tìm giải pháp. Tôi trăn trở. Tôi vật vã. Tôi sợ hãi. Tôi nghi hoặc. Thậm chí có lúc tôi buông xuôi…

Sau hơn 10 tháng trong sự tăm tối và hỗn loạn của cảm xúc, của ý tưởng, của hành động, tôi xét thấy hành vi, hay thói quen trong 01 ngày của tôi (dù xấu hay tốt) là LÝ DO LỚN NHẤT tại sao tôi xứng đáng với những kết quả hiện tại và tôi chưa thể đạt được những mục tiêu mà tôi đã đặt ra.

Và giờ đây, thay vì nhìn vào mục tiêu to lớn, hoành tráng mà tôi muốn đạt được và cảm thấy quá sức, chới với và kết cục là chả làm gì, tôi CAM KẾT tạo ra những hành vi rất nhỏ hàng ngày, vừa với sức mình vào thời điểm hiện tại để giúp tôi hướng đến những mục tiêu SMART.

Ví dụ:

Hiện tại tôi nặng 59kg, mục tiêu của tôi là đạt mức cân nặng 55kg vào tháng 1 năm 2018. Nếu như trước kia tập trung vào mục tiêu, tôi nhẩy lên bàn cân mỗi sáng, rồi quyết tâm ăn ít đi, tập thể dục nhiều lên, thề thốt này nọ…

Nhưng chỉ được đến 10AM là mọi động lực tan biến, tôi bắt đầu nghĩ đến đồ ăn (thú thực tôi rất ham ăn uống!), tập thể dục là giấc mơ xa vời. Và thực tế là tôi sẽ ăn nhiều hơn, và tồi tệ hơn là sẽ ăn những thứ làm cho hệ chuyển hóa của tôi rối loạn. Bạn có thể xem video về mối quan hệ giữa chuyển hóa năng lượng & sức khỏe tại đây.

Sau khi sự “háu ăn” được thỏa mãn, 1 cảm giác tội lỗi dâng trào. Những câu kiểu “Giá mà, giá như” xuất hiện tràn ngập tâm trí. Và lại thề thốt rằng “Nốt ngày hôm nay. Ngày mai mình sẽ…”

Bây giờ, tôi chỉ tập trung vào hành vi. Thay vì ăn 3 bữa 1 ngày, tôi chỉ ăn 2 bữa, thường là bữa trưa và bữa tối. Mỗi ngày tôi cho mình 1 khoảng thời gian từ 16-18 tiếng không ăn gì và chỉ uống nước lọc. Bữa ăn của tôi sẽ bao gồm 80% là rau và dầu olive và dầu dừa, 20% còn lại là thịt và khoai lang/bí đỏ. Ngoài ra, tôi uống nước lọc khi nào thấy khát.

Sau khoảng 1-2 tiếng làm việc, tôi dành cho mình 15-30 phút thư thái, vận động nhẹ nhàng và chống đẩy 5-10 cái. Sau mỗi bữa ăn tôi đi bộ tầm 10-15 phút.

Đây là hành vi mà tôi đã tạo lập trong 4 tháng gần đây và là cách tôi giảm từ 68kg xuống 59kg. Và đây là thói quen khá dễ dàng với tôi và tôi biết rằng mình có thể làm hàng ngày.

~~~~~~

Hiện tại, tôi đang tạo dựng thói quen viết vì tôi hiểu rằng để trở thành một huấn luyện viên bậc thầy, tôi phải nói tốt và có chiều sâu. Và để nói một cách sâu sắc, tôi phải viết tốt. Ngoài ra, mục tiêu của tôi là trở thành tác giả của những cuốn sách đổi đời. Và tôi sẽ không để những mục tiêu lớn này làm tôi sợ hãi đến mức không làm gì nữa. Bây giờ, tôi chỉ cần tập trung vào tạo lập hành vi nhỏ hàng ngày là: viết ít nhất 1 đoạn văn nhỏ mỗi ngày, dù chỉ 2-3 câu, dù hay hoặc dở.

Và đó là những gì tôi đang viết cho bạn trong sáng nay, trong bài viết này.

Hãy mơ lớn, nghĩ lớn và tạo lập mục tiêu SMART. Đó là đích đến. Điều này quan trọng.

Nhưng quan trọng hơn đó là tạo lập 1-2 hành vi nhỏ, vừa sức mà bạn có làm hàng ngày để hướng đến những mục tiêu.

Và QUAN TRỌNG NHẤT là sự cam kết hoàn thành 1-2 hành vi này hàng ngày. Chắc chắn bạn sẽ đến đích.

Chúc bạn những ngày cuối tuần nhiều năng lượng và sự bình an!

Thân,

Victoria Quỳnh Giang – Một trái tim cho Việt Nam

T/B: Bạn muốn đọc những bài viết như trên, hãy kết nối với tôi để tôi sẽ gửi đến hộp thư của bạn những bài viết giúp bạn tạo năng lượng, động lực và thành công 1 cách khoa học.