Hôm nay tôi có gặp và trò chuyện một người bạn làm du lịch. Thời Covid-19, dân làm du lịch thiếu việc nên phải xoay đủ nghề.

Tôi hỏi người bạn tôi là: “Cậu có định tiếp tục theo đuổi nghề du lịch không?” Bạn ấy trả lời là: “Có chứ. Tớ thích nghề này mà!”

Bạn ấy tâm sự thêm rằng đợt này du lịch khó khăn quá nên bạn ấy cũng chẳng muốn viết bài, chụp ảnh, viết review trên các trang mạng xã hội để quảng bá cho khu resort bạn ấy đang làm nữa.

Tôi thắc mắc hỏi lại: “Tại sao?”

Bạn ấy chia sẻ rằng bây giờ có ai đi du lịch đâu, viết bài, post ảnh làm gì vì cũng chẳng ai hỏi cả. Tốn thời gian và công sức mà vô ích. Thà thời gian đó để làm việc khác còn tốt hơn.

Tôi cười và nói với người bạn của mình: “Cậu nghĩ ngắn quá! Nhưng tớ hỏi lại nhé. Cậu có muốn gắn bó ít nhất 20 năm nữa với du lịch không?”

Bạn ấy trả lời: “Có chứ. Tớ thích nó lắm!”

Tôi cười xòa và chọc lại rằng: “Thế thì đúng là cậu nghĩ ngắn thật!”

Tôi giảng giải cho bạn của tôi là: nếu ta muốn gắn bó với một sự nghiệp nào đó lâu dài, ta cần phải học hỏi kiến thức và thực hành những kỹ năng liên quan đến lĩnh vực đó hàng ngày, dù nắng hay mưa, dù kinh tế có lên hay xuống, dù ta lười biếng và muốn bỏ cuộc,.. Ta phải định vị bản thân trở thành một chuyên gia tin cậy ở trong lĩnh vực của mình. Mà để có trình độ chuyên gia, ta phải xây dựng nhân hiệu và sự tin cậy trong ít nhất là 3 năm. Do vậy, đừng nhìn vào những thất thu ngắn hạn mà dừng lại công việc phải làm hàng ngày để trở thành chuyên gia đáng tin cậy trong tương lai. Để trở thành chuyên gia trong du lịch, người bạn của tôi vẫn cần phải viết bài, post ảnh, viết review về du lịch, về các vùng đất, về những trải nghiệm, về ẩm thực, về văn hóa,… Sự thực hành này giúp bạn tôi có thêm kiến thức, vốn sống về du lịch. Duy trì việc viết lách, chụp ảnh giúp bạn tôi suy nghĩ mạch lạc hơn, giao tiếp hiệu quả hơn, sáng tạo hơn trong cách diễn đạt. Lợi đủ đằng.

Hãy chuẩn bị, chuẩn bị, và chuẩn bị. Vì chỉ khi chuẩn bị thật kỹ càng, ta sẽ có rất nhiều may mắn khi cơ hội thích hợp đến. Vị thần may mắn đã chứng kiến mồ hôi, công sức, và nhiệt huyết của ta. Cơ hội thì đầy ở xung quanh ta, nhưng ta có đủ năng lực, kinh nghiệm và bản lĩnh để nắm bắt cơ hội đó hay không thôi.

Trong cuộc sống, chúng ta rất dễ bị chi phối bởi những suy nghĩ và động cơ ngắn hạn. Ta chỉ nhìn thấy một cây lúa chứ không nhìn thấy cả cánh đồng bao la. Chỉ nhìn vào một cây lúa sinh trưởng không tốt, ta suy ra là sẽ mất mùa mặc dù cả cánh đồng đang đơm bông trổ hạt.

Hãy cố gắng tập cho mình thói quen nhìn rộng ra, nghĩ xa hơn vì nó rèn luyện cho ta tư duy và tầm nhìn chiến lược. Khi đó, ta sẽ đưa ra những quyết định thông thái hơn, có những hành động chín chắn hơn, và tạo ra những kết quả bền vững và toàn vẹn hơn.

Bạn đang nghĩ ngắn hay nghĩ dài?