Dường như khi có nhiều nguồn lực hơn, người ta lại kém đi cái khả năng xoay sở. Và ngược lại, khi thiếu thốn nguồn lực, tài xoay sở sẽ giúp tạo ra kỳ tích.

Đỉnh vinh quang chỉ thực sự vinh quang và làm chúng ta “sướng” trong người khi chúng ta có thể xoay sở hết khả năng để vượt qua những vật cản lớn, những thử thách khắc nghiệt. Như câu chuyện bóng đá Việt Nam ở Asian Cup những ngày này, hàng triệu cổ động viên nước nhà lâng lâng, sung sướng vì đội tuyển chúng ta đã vào đến tứ kết, là 8 đội mạnh nhất châu Á, là 8 đại anh hào bóng đá của châu lục.

Cái vui, cái sướng ở đây không phải là chúng ta vào đến vòng nào, xếp thứ mấy mà là các chàng trai của đội tuyển chúng ta đã phải đối đầu và chiến đấu với toàn “hàng khủng” như Iran, Iraq; chúng ta thắng thuyết phục trước “ngựa ô” Jordan và sắp tới vào ngày 24/01/2019, chúng ta phải đối mặt với ‘mặt trời” Nhật Bản.

Chúng ta cũng hiểu rằng đất nước chúng ta còn nghèo, đầu tư vào bóng đá còn hạn chế. Cầu thủ của chúng ta 100% thi đấu trong nước, giá trị chuyển nhượng chỉ bằng 1/260 của Nhật Bản. Thể lực của các em còn hạn chế như: lùn nhất, nhẹ cân nhất, nghèo nhất,… Tóm lại, nguồn lực của chúng ta rất hạn hẹp, hẹp như cái “khe cửa” mà chúng ta đã may mắn “lách” qua ở vòng loại Asian Cup 2019.

Nhưng dân tộc Việt Nam, con người Việt nam rất giỏi trong tài xoay sở. Trong suốt chiều dài lịch sử 4000 năm, tổ tiên và ông cha chúng ta đã xoay sở quá giỏi để giữ được giang sơn tổ quốc khi đối mặt với giặc ngoại xâm phương Bắc luôn muốn thôn tính và đồng hóa dân tộc bé nhỏ này. Gần đây nhất, chúng ta đã chiến thắng được cả thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây là những đối thủ có nguồn lực khổng lồ, vũ khí trang bị tận răng trong khi đó đất nước Việt Nam còn nghèo nàn, lạc hậu và có đến hơn 90% là nông dân mù chữ, gầy yếu. Nhưng lòng yêu nước, tinh thần lạc quan và tài xoay sở là vũ khí bí mật của dân tộc chúng ta.

Nhắc lại lịch sử một chút để chúng ta tự hào rằng: tôi là người Việt Nam!

Có thể tôi chưa giàu, tôi chưa giỏi, tôi chưa thành công nhưng tôi ham học hỏi, tôi có ý chí phấn đấu và tôi có lòng kiên nhẫn. Hơn thảy tất cả những nguồn lực vật chất, sức mạnh tinh thần là thứ vũ khí quan trọng trên con đường đến với thành công lâu bền. Và với người dân Việt Nam, thứ sức mạnh tinh thần này là di truyền, nằm trong DNA, nằm trong huyết quản của mỗi con người. Chúng ta hoàn toàn có thể kích hoạt được sức mạnh này nếu chúng ta hiểu được ý nghĩa công việc đang làm và mục đích tốt đẹp mà chúng ta đang hướng đến.

Giá trị của một con người không nằm ở nguồn lực mà anh/cô ấy được thừa hưởng hoặc đang sở hữu. Nó nằm ở bản lĩnh vượt khó và khả năng xoay sở của con người đó khi đối mặt với những thử thách cuộc đời.

Hãy đừng hài lòng với sự dễ dàng. Hãy tạo thử thách cho bản thân.

Hãy đừng ỷ lại nguồn lực sẵn có. Hãy chủ động tạo ra nguồn lực mới.

Hãy đừng kêu ca. Hãy thay đổi.

Hãy đừng chỉ biết tiêu dùng. Hãy khởi tạo.