Nhanh nhất. Ngon nhất. Đẹp mắt nhất. Kết quả: thực phẩm đầy thuốc trừ sâu, kháng sinh, hóc-môn tăng trưởng và chất bảo quản.

Nhanh nhất. Nhiều nhất. Giỏi nhất. Kết quả: học sinh bị nhồi sọ, nhồi thành tích, nhồi kỳ vọng. Chúng trở thành zombie (xác sống vô hồn) vật vờ giữa nhà mình và nhà trường, giữa nhà mình và nhà thầy cô, giữa nhà mình và chỗ học thêm. Học…học…và học. Đây là mục đích tối thượng. Không thời gian tự học những điều mà chúng thích. Không thời gian khám phá những cái mới mẻ. Không thời gian tìm hiểu về chính mình. Sau 12-16 năm “khổ học”, chúng trở thành những con ốc vít, sẵn sàng cho vòng xoáy đai ốc cuộc đời.

Nhanh nhất. Nhiều nhất. Giỏi nhất. Kết quả: thầy cô giáo cũng trở thành zombie. Họ vô hồn trong những bài giảng vì chỉ cần dạy theo giáo án. Họ bị robot hóa trong đánh giá năng lực học sinh vì đã có barem chấm điểm. Họ phải đóng kịch cùng học sinh trong những giờ thao giảng, những phong trào giáo viên dạy giỏi. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, vô hình chung họ robot hóa chính học sinh của mình. Thầy cô robot sẽ đào tạo ra học trò robot.

Nhanh nhất. Rẻ nhất. Nhiều nhất. Kết quả: hàng hóa được sản xuất ra hàng loạt, bất chấp ô nhiễm môi trường và sự an toàn của công nhân trong xưởng sản xuất. Khi hàng hóa quá nhiều, doanh nghiệp và nhà nước phải hô hào dân chúng tiêu dùng nhiều hơn vì sự phát triển của nền kinh tế hay GDP. Quảng cáo, tiếp thị tràn lan. Chất lượng bỏ ngỏ. Tín dụng (hay cho vay) được nới lỏng để kích thích tiêu dùng. Chủ nghĩa tiêu dùng trở thành tôn giáo được truyền bá mạnh mẽ, thu hút được lượng tín đồ khổng lồ ngày càng tăng mạnh đặc biệt trong giới trẻ.

Nhanh nhất. Rẻ nhất. Nhiều nhất. Kết quả: áp lực khiến nhiều doanh nghiệp chỉ có thể cạnh tranh về giá cả. Áp lực khiến nhiều doanh nhân bỏ qua đạo đức để có lợi nhuận.

Giàu nhất. Quyền lực nhất. Hoành tráng nhất. Kết quả: cuộc chạy đua làm nhiều đại gia, chính trị gia ngã ngựa. Khai thác tài nguyên kiệt quệ. Kết bè kéo cánh. Lợi ích nhóm. Bòn rút công quỹ. Dùng của công như của mình.

Nhiều view nhất. Nhiều like nhất. Kết quả: người ta sẵn sàng khoe mông, khoe ngực, đốt nhà, nhảy cầu. Những tin tức giật gân, cướp, hiếp, giết được thổi phồng, nói quá để thu hút sự tò mò, hiếu kỳ của dân mạng. Đây là những liều doping khủng để làm người ta nghiện mạng xã hội. Sống ảo nhiều hơn sống thật.

Ôi, những cái “nhất”….