Tết đến là lúc nấu nướng để gia đình sum vầy và ăn uống. Tết thật vui nhưng cũng khá mệt mỏi với những ông bà nội trợ vì hầu như thời gian trong mấy ngày Tết được dùng để nấu nấu, nướng nướng, trổ hết tài nghệ cho gia đình thưởng thức những món ngon.

Có những ông bà nội trợ nấu ăn rất ngon và rất khéo nên được đề nghị mở nhà hàng, quán ăn. Đó là lời đề nghị thú vị và có lý vì nấu ăn ngon sẽ thu hút thực khách, sẽ giúp cho nhà hàng đông khách, có doanh thu và hy vọng là tạo ra lợi nhuận.

Tuy vậy, làm nội trợ là một chuyện nhưng trở thành đầu bếp chuyên nghiệp lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Những ai đang đã từng nấu ăn cho gia đình mấy ngày Tết chắc hiểu được điều này. Nấu 1 vài bữa cỗ với 1-2 mâm chắc là ổn và nằm trong tầm tay của những ông bà nội trợ khéo tay. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc vì được nấu những món ngon để cúng ông bà và cho cả nhà thưởng thức.

Tuy vậy, nếu việc nấu nướng này kéo dài như trong dịp Tết 8-9 ngày, cơm cỗ được bày ra liên tục thì thường những ông bà nội trợ lại phát ngán và phát mệt. Ngán vì suốt ngày dầu mỡ. Mệt vì phải làm cơm cỗ trong gần chục ngày liên tục.

Và đây là sự khác biệt giữa ông bà nội trợ và đầu bếp chuyên nghiệp. Bỏ qua tất cả những khía cạnh về tài chính, nhân sự hay quản lý, chúng ta chỉ bàn về khía cạnh tay nghề và cường độ công việc.

Đầu bếp chuyên nghiệp phải chuẩn bị rất kỹ về kỹ năng nấu bếp từ cắt tỉa rau củ, xử lý các loại thịt cá, điều khiển lửa cho từng loại món ăn, kết hợp các loại gia vị và rau thơm đến cách thiết kế thực đơn, lên kế hoạch mua thực phẩm, quản lý việc gọi món và nấu món ăn. Chưa kể đến việc dọn dẹp, quản lý thực phẩm còn thừa,…

Đầu bếp chuyên nghiệp phải chấp nhận những thử thách trong nghề như sự mệt mỏi và áp lực khi đông khách, sự buồn chán khi vắng khách, rủi ro bị thương như đứt tay hay bỏng, sự nhàm chán vì công việc lặp đi lặp lại. Đầu bếp chuyên nghiệp cần chuẩn bị tinh thần để đón nhận những thử thách này để giúp họ bền chí và cam kết với nghề đã chọn.

Ai cũng có thể làm nội trợ. Nhưng trở thành đầu bếp chuyên nghiệp đòi hỏi sự chuẩn bị, tư duy và tâm thức rất khác.