Bán quảng cáo để kiếm tiền là hoàn toàn chính đáng vì cá nhân hay tổ chức nào cũng phải kiếm sống và mưu cầu sự sung túc, đủ đầy.

Chúng ta cũng hiểu về khái niệm giờ vàng. Giờ vàng thì phải đắt như vàng, thậm chí hơn vàng. Những mục quảng cáo phát vào giờ vàng phải trả mức phí khủng. Và có lẽ quảng cáo trong khung giờ vàng đem lại cho nhà đài khoản thu nhập kếch xù.

Ta cũng dễ thấy giờ ăn cơm của người Việt thường là từ 11-12h trưa và từ 6.30-8h tối. Thói quen của nhiều gia đình Việt khi ăn cơm là bật tivi xem thời sự, thời tiết trên VTV.

Tôi quan sát thấy tầm 10 phút trước các bản tin thời sự 11h trưa, 12h trưa, 19h tối (những khung giờ vàng), kênh VTV đầy ắp các loại quảng cáo về thực phẩm chức năng, thuốc trị bệnh. Những quảng cáo này miêu tả một cách sinh động nỗi đau đớn, sự vật vã khi mắc phải các loại bệnh và thuốc của họ là giải pháp tuyệt vời.

Vô hình chung, trước/trong giờ ăn cơm, nhiều người Việt được đưa vào đầu đủ mọi loại lo lắng và nỗi sợ hãi về các loại bệnh tật mà họ đang mang trong người hoặc có nguy cơ mắc phải. Nội dung quảng cáo từ hình ảnh đến âm thanh làm cho họ cảm thấy bất an về tình trạng hoặc nguy cơ bệnh tật, làm cho họ không cảm thấy ngon miệng với bữa cơm nữa. Âm thanh trong những quảng cáo thì oang oác; nói cho cố, cho nhiều trong những giây ngắn ngủi trên sóng giờ vàng khiến người nghe đinh tai nhức óc.

Tôi nghĩ rằng VTV là đài truyền hình quốc gia nên sẽ không đến mức phải kiếm tiền bằng mọi giá, đặc biệt là qua quảng cáo. Là cơ quan ngang Bộ và có chức năng truyền thông, giáo dục, định hướng tư tưởng cho nhân dân, VTV hãy xem lại cách bố trí, sắp xếp những quảng cáo trong khung giờ vàng. Hãy đừng để nỗi đau, sự sợ hãi, sự lo lắng được tung hoành trong những bữa cơm của người Việt.