Sách lược là suy nghĩ và hành động ngắn hạn. Chiến lược là suy nghĩ và hành động dài hạn.

Một số người chỉ tập trung vào những kết quả ngắn hạn không màng đến hậu quả dài hạn. Một số người chỉ muốn được việc trước mắt mà quên đi cái tai hại lâu dài.

Học tiếng Anh chẳng hạn, học đối phó cho có điểm, có bằng. Đến khi cần kỹ năng tiếng Anh thật thì co cẳng học nhưng cũng khó nên cơm cháo gì vì khả năng giao tiếp thành thạo tiếng Anh không thể đốt cháy giai đoạn. Người học tiếc nuối, thất vọng, than trời “giá mà… giá như…”

Mùa Covid-19, nhiều người than ngắn thở dài, khóc lóc trên các phương tiện truyền thông về sự thất nghiệp, về nguy cơ mất việc làm, đặc biệt có những người còn khá trẻ. Tôi thông cảm vì Covid-19 đến đường đột quá, khiến họ không kịp trở tay. Nhưng tôi chỉ thắc mắc là tại sao họ không chuẩn bị cho mình trước những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0 như khả năng làm việc online, khả năng ngoại ngữ, khả năng điều hành dự án, khả năng lãnh đạo và quản lý nhóm, … Covid-19 mới xuất hiện cuối năm 2019, nhưng thông điệp về sự thay đổi chóng mặt trong thời đại 4.0 đã được thảo luận từ năm 2016. Tôi cũng đã có cả 1 series các video nói về chủ đề này vào năm 2018.

Dịch Covid-19 cũng là một sự kiện thú vị mà ta phải nhìn nhận lại, đánh giá lại cách ăn uống và lối sống của chính mình. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, những người có nguy cơ tử vong cao do Covid-19 là những người có bệnh lý nền, liên quan đến các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, suy thận, suy gan, tim mạch,… Và 80% những bệnh mãn tính có thể phòng tránh được do cách ăn uống và lối sống. Covid-19 là căn bệnh phổi cấp tính (khẩn cấp), và nó tấn công cực nhanh, cực nguy hiểm với những người đã không để ý, chăm lo đến sức khỏe của họ trong dài hạn.

“Chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ” là một câu nói rất hay và thấm thía của ông cha ta. Câu nói này dạy chúng ta phải nghĩ dài hạn để đưa ra những chiến lược dài hơi. Vì sách lược chỉ có thể giúp chúng ta trong ngắn hạn và thường là những giải pháp đối phó, cứu nguy, chữa cháy hơn là những chiến lược căn cơ, tổng thể, và triệt để.

Bạn đang dành bao nhiêu thời gian và nỗ lực để suy nghĩ và hành động chiến lược? Bạn đang nghiêng về ngắn hạn hay dài hạn?