Bạn đã xác định được hướng đi trong 2-5 năm tới của bạn chưa?

Xác định tầm nhìn bản thân, hay định hướng cuộc đời  là 1 kỹ năng tối quan trọng nhưng ít khi được nhắc đến trong nhà trường, gia đình và doanh nghiệp. Trong 3 video này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những hiểu biết và kinh nghiệm của tôi trong suốt hơn 10 năm qua để tìm được định hướng cho ban thân mình. Cụ thể, tôi sẽ giải đáp 3 câu hỏi:

  1. Tầm nhìn là gì?
  2. Tìm tầm nhìn ở đâu?
  3. Tìm tầm nhìn như thế nào?

“Nhiều người không biết nhiều hơn những gì nằm ngoài tầm trải nghiệm nhỏ bé của mình. Họ nhìn vào trong mình – và chẳng tìm thấy gì cả! Vì thế họ kết luận rằng cũng chẳng có gì ở bên ngoài họ”.

Xu thế toàn cầu hóa đang có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của mỗi cá nhân trong thời đại ngày nay. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể theo kịp với những thay đổi, những yêu cầu mới đặt ra của chu trình toàn cầu hóa. Tại sao lại như thế khi toàn cầu hóa được coi là tín hiệu mừng mở ra những cơ hội mới cho mỗi chúng ta? Thực tế đã chỉ ra rằng, rất nhiều người trong số chúng ta không được trang bị các kỹ năng cần thiết, những tư tưởng để thành công và đặc biệt là chúng ta không xác định được tầm nhìn cho cuộc đời của chính mình, trong khi đó, xác định tầm nhìn chiến lược là một điều vô cùng quan trọng trước khi bạn muốn có được thành công trong bất cứ kế hoạch hay công việc gì.

Bạn muốn chinh phục đỉnh Olympia hay chỉ quẩn quanh trong vùng quen thuộc của mình? Tầm nhìn của bản thân sẽ quyết định tất cả những việc bạn sẽ làm, những thành công bạn sẽ gặt hái và những thất bại mà bạn phải nếm trải. Tầm nhìn chính là ngọn hải đăng, là ngôi sao Bắc Đẩu dẫn đường cho con thuyền không bị lạc lối giữa mênh mông sóng nước, là ánh sáng trên con đường dẫn bạn tới tương lai, thành công và hạnh phúc. Nếu không có tầm nhìn, con thuyền của bạn giống như không có ngọn hải đăng, ngôi sao Bắc Đẩu chỉ hướng, dù cho bạn có đầy đủ nhiên liệu, lương thực nhưng nếu con thuyền ấy cứ mãi vô định trên sóng nước thì đến một ngày nào đó, mọi thứ đều cạn kiệt và con thuyền có thể đâm vào dải đá ngầm rồi chìm xuống. Và nếu không tìm được tầm nhìn, cuộc đời sẽ trôi nổi, không tìm được bến đỗ bình yên, không định hình được những gì sẽ đến. Bạn sẽ không rõ ràng trên con đường phía trước của mình, bạn chuyển động trong cuộc sống theo kiểu “nước đẩy bèo trôi” mà không có sự tự chủ của bản thân mình. Những người biết xác định tầm nhìn cho bản thân mình sẽ gặt hái được nhiều thành công và trưởng thành, chín chắn hơn trong nhận thức và suy nghĩ.

Tầm nhìn bạn có sẽ dẫn đường cho hoài bão, lý tưởng và khát vọng của bạn đi đúng hướng và trở thành hiện thực. Tầm nhìn chính là hoài bão, lý tưởng và khát vọng trong mỗi con người. Chính lý tưởng và khát vọng giải phóng dân tộc khỏi lầm than, nô lệ mà Bác Hồ đã ra đi tìm đường cứu nước, dù cho Người đã phải trải qua bao nhiêu thăng trầm, khó khăn, nguy hiểm. Cũng vì thế mà hai anh em nhà Wright đã có ước mơ, khát vọng lớn lao về một loại máy có thể bay được. Nhiều người cho rằng đó là điều không thể nhưng họ vẫn tin vào khát vọng của mình. Và chính ước mơ, tầm nhìn ấy mà họ đã chế tạo ra được loại máy có thể bay được, và đó chính là nền tảng cho sự phát triển của Airbus, Boeing hiện nay. Bạn đã từng nghe về Nguyên lý tảng băng, chỉ có 3% là phần nổi trên mặt nước, còn lại 97% của tảng băng lại chìm dưới mặt nước. 3% kia chính là kết quả, thành công bạn có được sau quá trình hành động; còn 97% kia lại chính là những yếu tố nằm sau sự thành công chói lòa. Đó chính là tầm nhìn dẫn chúng ta tới tương lai tốt đẹp, là niềm tin rằng chúng ta sẽ làm được, là suy nghĩ rằng đó là điều mà chúng ta tin tưởng và tư duy rằng chúng ta phải làm gì và là hành động, hành động liên tục của bạn để có được kết quả. Tầm nhìn chính là phần phía đáy, là nền tảng cơ bản của tảng băng. Khi có tầm nhìn, chúng ta sẽ có đủ niềm tin, sự tự tin vào bản thân mình, để từ đó bản thân ta có được tư duy, suy nghĩ và tạo ra hành động. Vì thế mà chúng ta đạt được kết quả và có được thành công lâu dài trong cuộc sống, sự nghiệp. Kết quả chỉ là phần bên ngoài, phần chúng ta có thể nhìn thấy còn quan trọng hơn chính là quá trình phấn đấu bên trong, vươn lên trong cuộc sống.
Chúng ta đang sống trong thời kỳ có thể coi là huy hoàng nhất, tốt nhất trong lịch sử dân tộc. Vậy nên, chúng ta có bệ phóng cao hơn để có thể phát triển hơn nhiều so với những thế hệ trước đây. Vậy mà họ có thể làm được những điều vô cùng tuyệt vời. Vậy nên, chúng ta hoàn toàn có thể làm được như họ! Muốn làm được như vậy, muốn theo kịp được những thế hệ trước đây, chúng ta phải không ngừng học tập, đầu tư thời gian, rèn luyện trí tuệ, kỹ năng để có thể theo kịp thế giới, để xem thế giới đang làm gì, để chúng ta có thể học hỏi, tiếp thu tri thức và để tìm thấy tầm nhìn của bản thân mình. Không có gì dễ dàng đạt được chỉ sau một đêm, thành công chỉ có được qua quá trình phấn đấu, rèn luyện. Đừng chấp nhận là một tờ giấy dễ dàng cháy bởi ngọn lửa mà hãy trở thành một thanh gỗ có thể cháy dần dần, âm ỉ và giữ nhiệt lâu hơn. Có thể con đường đến với thành công sẽ dài hơn, lâu hơn nhưng cũng sẽ rèn luyện cho con người ta bản lĩnh phấn đấu, bản lĩnh chiến đấu, bản lĩnh cạnh tranh để chúng ta có thể tồn tại, thành công lâu dài, còn những thành công nhanh chóng sẽ là thành công chóng vánh và sớm lụi tàn. Hãy xây dựng thành công lâu dài bởi nó sẽ giúp bạn phát triển bản thân và giúp đỡ được nhiều người trong xã hội, để họ có được thành công như bạn.

Vision-Video1-Pic1