Thỏa mãn là giải tỏa những nhu cầu từ bứt rứt đến bí bách đến bức thiết của con người trong cuộc sống tâm lý (sĩ diện, quyền lực), sinh lý (tình dục và khoái cảm) và vật lý (vật chất, tiền bạc).

Thỏa mãn đem lại những khoái cảm ngắn hạn (do hóc-môn Dopamine). Thỏa mãn dễ làm cho người ta nghiện, như là: nghiện thành tích, nghiện quyền lực, nghiện tiền, nghiện mua sắm, nghiện tình dục, nghiện ma túy, nghiện game, nghiện cờ bạc, nghiện chiếm hữu,…

Thỏa mãn là một cuộc rượt đuổi không có điểm dừng mà cái sau phải to hơn, hoành tráng hơn, mãnh liệt hơn cái trước.

Thỏa mãn thường đem lại những cảm xúc thăng hoa ngắn hạn nhưng lại chi phối mạnh mẽ bản năng con người, thậm chí có thể biến họ trở nên ích kỷ, mất hết lý trí, vi phạm chuẩn mực đạo đức. Thỏa mãn làm phần con lớn hơn phần người.

Viên mãn là những niềm vui sâu sắc từ việc được là chính mình; từ kỹ năng làm chủ (LEAD); từ ý nghĩa công việc đang làm cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Viên mãn đem lại hạnh phúc dài lâu (do hóc-môn Serotonin), đem lại sự bình an và tĩnh tại.

Viên mãn dựa trên sự hun đúc những giá trị tích cực của bản thântấm lòng sẻ chia hào phóng, không vụ lợi tới cộng đồng.

Viên mãn là sự kết nối giữa người với người để kiến tạo những điều tốt đẹp hơn, tích cực hơn, ý nghĩa hơn và thông thái hơn để lan tỏa tới cộng đồng.

Viên mãn đem đến những cảm xúc thăng hoa dài hạn làm cho con người hướng đến chân (chân thực, chân chính), thiện (tấm lòng lương thiện, tính tình thiện lành, hành động lương thiện), mỹ (vẻ đẹp tâm hồn; vẻ đẹp của đạo đức, lương tri; vẻ đẹp của sự cống hiến mà không vì ích kỷ). Viên mãn giúp phần người chiến thắng phần con.

Phần lớn những quảng cáo, tiếp thị hay chiến dịch quảng bá marketing đánh vào nhu cầu thỏa mãn của chúng ta. Đó là con đường ngắn nhất và dễ dàng nhất để tăng doanh thu và lợi nhuận. Làm cho thỏa mãn là mô hình kinh doanh của thuốc lá, rượu cồn, nước ngọt, đồ ăn chế biến sẵn, phim ảnh, truyền hình thực tế, mạng xã hội, game online, cờ bạc, mại dâm, ma túy, kinh doanh để giàu nhanh, bí quyết làm giàu, tiền ảo, đa cấp …

Chúng ta không bao giờ có thể bỏ hẳn nhu cầu được thỏa mãn nhưng chúng ta có thể lựa chọn để hạn chế nó, có thể là theo mô hình 80/20 hoặc 90/10.

Bạn đang dành bao nhiêu thời gian, tiền bạc và tâm sức để theo đuổi nhu cầu thỏa mãn bản thân?

Bạn đang dành bao nhiêu thời gian, tiền bạc và tâm sức để kiến tạo sự viên mãn cho mình và cộng đồng?

Hãy bắt đầu hành trình làm chủ LEAD: Learn (học hỏi) – Explore (khám phá) – Apply (áp dụng) – Discipline (rèn luyện)!

Hãy LEAD sức khỏe và năng lượng sống của bạn qua thực phẩm và lối sống mà tôi chia sẻ tại Sống Khỏe Việt.

Hãy LEAD kỹ năng tiếng Anh của bạn qua những chiến lược mà tôi đã chia sẻ tại Tiếng Anh Tổng Lực. Bạn có thể chọn trở thành Học viên của chương trình weLEAD.

Hãy LEAD sự nghiệp của bạn bằng cách Khởi TẠO một tương lai tốt đẹp hơn cho bạn, gia đình và cộng đồng dựa trên những giá trị tích cực mà bạn có thể đóng góp. Nếu cần định hướng, hãy tham khảo những bài giảng trong người Khởi TẠO.

Hãy luôn nhớ rằng: Tất cả kiến thức đều không có giá trị nếu ta không sử dụng nó. Hãy LEAD để tạo ra kỹ năng và trải nghiệm quý báu cho chính mình.