Những thói quen vô cùng quan trọng giúp bạn khỏe mạnh, thành công và trở nên sáng rõ hơn trên con đường mình sẽ đi trong năm 2016 và những năm sau đó. Tôi gọi đó là thói quen 10-20-30. Những giây phút đầu tiên, thời khắc đầu tiên bạn tạo ra được những thói quen này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn để bạn sống tốt hơn, sống khỏe hơn, sống có mục đích và ý nghĩa hơn mỗi ngày. Và thói quen đó là gì?

Thông thường, tôi thường thức dậy lúc 5 giờ sáng. Dù bạn ở múi thời gian nào thì bạn nên thức dậy lúc 5 giờ sáng. Có thể, ban đầu đó là điều vô cùng khó khăn, nhưng thực sự, đây là một thói quen giúp đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn hoạt động chính xác, có lợi cho sức khỏe của bạn.

Vậy thói quen 10-20-30 có nghĩa là gì?

Đó là cách bạn sử dụng 10 phút đầu tiên trong một ngày, 20 phút tiếp theo và 30 phút tiếp theo nữa, tức là khoảng thời gian 1 tiếng từ 5 giờ – 6 giờ, hoặc từ 5 giờ cho tới 6 giờ 15 phút chẳng hạn. Đó là khoảng thời gian quan trọng giúp bạn có được tư duy tốt hơn, tạo ra tâm thế vững vàng hơn cho cả một ngày dài năng động.

10 phút đầu tiên, bạn nên sử dụng cho việc tập thể dục (workout). Bạn có thể vận động cơ thể từ những động tác xoay người, di chuyển nhẹ nhàng cho đến hoạt động khác như chạy bộ, nhảy dây. Điều này là quá trình bạn đánh thức cơ thể; giúp cơ thể sản sinh ra một loại hoóc môn giúp bạn hạnh phúc, tỉnh táo hơn; tạo ra tâm thế chủ động để bạn thực hiện 20, 30 phút tiếp theo.

Trong 20 phút sau đó, bạn nên đưa ra các mục tiêu, mục đích cho mình (goals). Với tôi, đó là mục tiêu, mục đích hàng năm, và rồi là mục tiêu, mục đích hàng tháng, sau đó, tôi xem trong mỗi mục tiêu, mục đích hàng tháng đó thì mục tiêu, mục đích hàng ngày là gì, và cụ thể là ngày hôm nay tôi sẽ phải làm được 3 việc lớn nhất (big 3) để giúp tôi đạt được các mục tiêu, mục đích hàng năm, hàng tháng đó. Hãy dành 20 phút đó để nhìn vào những mục tiêu, mục đích và đặt ra cho mình 3 hành động quan trọng nhất bạn cần thực hiện trong ngày hôm nay.

Với 30 phút tiếp theo, bạn dành để học. Với tôi, tôi vô cùng tâm huyết với tiếng Anh, và mong muốn nâng tầm người Việt thông qua tiếng Anh. Chúng ta còn gần 3 năm nữa để gia nhập hoàn toàn vào Cộng đồng kinh tế ASEAN, vậy nên chúng ta cần phải có tiếng Anh để tạo được thế cạnh tranh với các lực lượng lao động khác. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng tiếng Anh và các kỹ năng khác thông qua 9 cuốn sách mà tôi đã giới thiệu trong video “9 cuốn sách giúp bạn thành công”

Đây là những thói quen cần thiết giúp bạn thành công trong cuộc sống.

Mục tiêu, mục đích sẽ giúp bạn sáng rõ hơn cho con đường mình sẽ đi, cho cuộc đời mình. Và bạn nên đặt mục tiêu, mục đích cho mình trong các lĩnh vực:

+) Mục tiêu về sức khỏe (Goals for Health): bạn cần biết yêu thương bản thân, chăm sóc bản thân để có được cơ thể khỏe mạnh. Xây dựng thói quen rèn luyện thể lực (tập thể dục, chạy bộ, cầu lông, khiêu vũ,..), chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để có thể lực giàu có, tâm trí vững vàng, sẵn sàng cho mọi hoạt động trong cuộc sống, công việc.

+) Mục tiêu về sự phát triển bản thân (Goals for Personal Growth): nếu bạn muốn thành công xa hơn, bạn cần phát triển bản thân mạnh hơn. Đó là việc bạn không ngừng học tập, rèn luyện để tích lũy tri thức, phát triển các kỹ năng bên cạnh kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng phản xạ, phân tích và giải quyết vấn đề,…

+) Mục tiêu về mối quan hệ (Goals for Relationship): bạn nên tìm tới những người giúp bạn có điểm nhìn tươi mới về cuộc sống, nhìn cuộc đời một cách tích cực hơn, những người cùng chí hướng. Họ sẽ là người sẽ giúp bạn có thể đưa ra định hướng cho cuộc đời mình, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và có niềm tin hơn vào cuộc sống, vào sự lựa chọn của chính bạn.

+) Mục tiêu về tài chính (Goals for Finance): doanh thu hay thu nhập của bạn phụ thuộc nhiều vào giá trị mà bạn đóng góp cho doanh nghiệp, cho cộng đồng, xã hội. Tạo dựng sự giàu có, thịnh vượng về tài chính sẽ giúp bạn, gia đình có một cuộc sống đầy đủ, đáp ứng được mọi nhu cầu cần thiết trong cuộc sống và có thể giúp đỡ nhiều người khó khăn trong xã hội.
Hãy đặt ra cho mình những mục tiêu, mục đích trong cuộc đời mình để bản thân có được thành công, hạnh phúc trong cuộc sống, trong năm 2016 và những năm tiếp theo.