Cách xác định tầm nhìn chiến lược

Thay vì chỉ dạy người ta cách câu cá, hãy dạy người ta cách bán được con cá đó.

Chúng ta có 4 cách để tìm thấy tầm nhìn của bản thân mình và biến “tầm nhìn” đó thành hiện thực.

Thứ nhất, chúng ta phải “dám nghĩ lớn”. Ai cũng có đam mê, ước mơ, nhiệt huyết trong trái tim mình. Nhưng có phải ai cũng sẵn sàng để mang ước mơ, đam mê ấy ra bên ngoài hay không chính là câu trả lời bạn cần tìm kiếm. “Hãy vươn tới mặt trời bởi vì nếu ta không bắn được mặt trời thì ta sẽ rơi rụng giữa những vì sao”. Khi chúng ta dám mơ lớn, dám nghĩ lớn thì chúng ta mới có thể “phát tiết” ra được hết những tài năng, trí tuệ của bản thân mình. Và những người xung quanh sẽ cảm được điều đó và có thể họ sẽ giúp đỡ để chúng ta đạt được những điều mà chúng ta mơ ước, khát vọng. Và khi thành công, chúng ta có thể giúp đỡ được nhiều người trong xã hội để họ cũng có được thành công như bạn.

Để làm được điều đó, bạn phải dám nghĩ lớn. Với anh em nhà Wright, bởi vì họ dám nghĩ lớn, tin tưởng vào ước mơ của mình là chế tạo một cái máy biết bay và họ đã thành công. Sự khác biệt giữa người thành công và chưa thành công chính là: nếu những người thành công dám nghĩ lớn, dám mơ lớn thì những người chưa thành công chỉ dám nghĩ ở tầm rất nhỏ trong vùng an toàn của bản thân giống như câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên “Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp. Giấc mơ con đè nát cuộc đời con”. Hãy nhìn vào đất nước Singapore, họ không có nhiều nguồn tài nguyên, thâm chí đất trồng rau cũng không có, vậy tại sao họ lại có thể phát triển như vậy? Đơn giản, họ biết tập trung vào sức mạnh của con người để biến đất nước trở thành một thiên đường tốt nhất với cơ sở hạ tầng, sân bay, cầu cảng,… tốt nhất. Và tất cả những điều đó đều bắt đầu từ một giấc mơ lớn của Lý Quang Diệu. Ông muốn biến Singapore từ một nước thuộc thế giới thứ 3 thành đất nước thuộc thế giới thứ nhất. Và đó cũng là cách mà Lý Quang Diệu đã viết lên câu chuyện “Sự thần kỳ của Singapore” vô cùng tuyệt vời như thế. Còn với chúng ta, thế mạnh của chúng ta ở đâu thì chúng ta phải xác định được, và đâu là tầm nhìn của chính bản thân và chúng ta dám nghĩ lớn về nó. Bạn muốn có một quán ăn nhỏ hay một quán ăn lớn như KFC,… đã làm? Điều đó cũng tùy thuộc vào thái độ “dám nghĩ lớn” của bạn mà thôi.

Thứ hai, hãy đặt mục tiêu. Mục tiêu là điều vô cùng quan trọng. Nếu không có mục tiêu, bạn như con tàu trôi vô định giữa mênh mông sóng nước, không biết phải đi về đâu.

Chúng ta nên đặt mục tiêu dựa theo 4 phương diện:

  • Mục tiêu Học tập – Nghề nghiệp
  • Mục tiêu về sự Phát triển bản thân – Kỹ năng mềm
  • Mục tiêu về Quan hệ gia đình – Bạn bè
  • Mục tiêu về Tiền bạc – sự Giàu có

Hãy đặt 3 mục tiêu cho mỗi phương diện đó để có được thành công trong cuộc sống của mình.

Việc Obama trở thành vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ bắt nguồn từ một “ước mơ lớn”, dám nghĩ lớn từ khi còn nhỏ và những mục tiêu phấn đấu cho ước mơ đó. Và cả thế giới đã được chứng kiến một điều chưa từng có trong lịch sử đối với một người da đen như thế.

Vậy nên, nếu bạn chưa có ước mơ lớn lao, có mục tiêu cho bản thân mình thì hãy “dám mơ”, và đặt mục tiêu đi nhé! Cánh cửa phía trước luôn mở ra cho những ai dám sống hết mình với ước mơ, lý tưởng, đam mê và mục tiêu của cuộc đời mình.

Thứ ba, hành động để đạt được mục tiêu. Hành động sẽ biến ước mơ, mục tiêu bạn có trở thành hiện thực. Lenin nói “Nên biết ƯỚC MƠ”, Cacmac lại khuyên “Phải HÀNH ĐỘNG”. Có ước mơ thôi vẫn chưa đủ, bạn phải có hành động để “cụ thể hóa” ước mơ đó vào với hiện thực, để ước mơ trong tim, mục tiêu trên giấy sẽ trở nên rõ ràng khi nó được thực hành trong thực tế. Đó là cách duy nhất để chúng ta tiếp cận đến THÀNH CÔNG.

Thứ tư, sự tập trung. Trong cuộc sống ngày nay, có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn (Internet, điện thoại, các cuộc gọi tán gẫu từ bạn bè, chat, comment trên Facebook, Zalo, Line…) làm cho bạn bị rối bời, mất tập trung và vô tình làm ảnh hưởng đến sự tập trung trong cuộc sống, sự nghiệp của bạn. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ này, nếu bạn chỉ mải mê “tương tác” với nhiều yếu tố như thế ngày này qua ngày khác thì bạn sẽ bỏ quên đi những điều quan trọng khác hay những mối ưu tiên khác trong cuộc sống của mình. Cũng giống như một người thuyền trưởng, nếu anh ta không tập trung điều khiển vô lăng thì con thuyền sẽ bị lệch hướng, nổi trôi vô định trên dòng nước và không đến được đích.

Và thực sự, trên con đường đến với thành công, bạn cũng sẽ không thể tránh khỏi những trở ngại, khó khăn. Đó là điều kiện tất yếu cho mỗi thành công trong cuộc sống bởi có người nghệ sĩ nào chỉ thành công chỉ sau một lần biểu diễn, có ai thành công được chỉ trong một đêm? Không phải lúc nào bạn cũng có được thành công. Thất bại, thất vọng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Có ai thành công mà chưa một lần thất bại? Nếu không muốn thất bại thì tốt nhất chúng ta không nên làm gì hết. Và những người thành công là người sẵn sàng vượt qua thất bại để vươn tới thành công mà không hề bỏ cuộc. Cũng như câu chuyện “Cá vượt ngũ môn”, để con cá biến được thành con rồng, nó phải vượt qua được cửa ải ngũ môn. Và chúng ta cũng vậy, chỉ khi vượt qua khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, chúng ta mới có đủ bản lĩnh, sự chín chắn, trưởng thành để đến được thành công lớn hơn.

Vậy nên, để có được thành công, bạn đã dám nghĩ lớn, đã xác định được mục tiêu, dám hành động cho ước mơ và quan trọng, bạn đã sẵn sàng vượt qua những trở ngại, khó khăn trên con đường đi tới thành công hay chưa. Đó là sự khác biệt giữa người thành công và người chưa thành công trong cuộc sống. Ai cũng muốn đi trên con đường trải nhiều hoa thơm nhưng trước đó, họ cũng đã phải đặt chân trên những con đường đầy bùn lầy, sỏi đá. Đó là quy luật trong cuộc đời này.
Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”. Nhưng sau đó “vinh quang” sẽ được “cài lên vai những người chiến thắng”.